Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức đề xuất gói hỗ trợ lần 2 do dịch COVID-19

(ANTV) -  Cùng với việc đề xuất điều chỉnh các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động cho phù hợp với thực tiễn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

 

Kinh phí của gói hỗ trợ lần 2 này, theo đề xuất là 18.600 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ về chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì, mở rộng việc làm và hỗ trợ trực tiếp người lao động gặp khó khăn. Đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ; hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã và hộ kinh doanh; người lao động tại khu vực nông thôn.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn theo hướng sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng hoặc 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi; hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020. Kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

 

Trong bối cảnh Hàn Quốc đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại thời gian gần đây, nhà chức trách nước này cho biết sẽ thực thi các biện pháp mạnh tay, tăng cường kiểm soát đối với tin giả liên quan đến dịch bệnh, gây trở ngại đối với công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Ủy ban Thông tin Hàn Quốc sẽ hợp tác với cảnh sát ngăn chặn và dỡ bỏ các thông tin giả, có thể làm gia tăng quan ngại trong công chúng, cũng như cản trở các biện pháp phòng, chống dịch.

Động thái được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố các lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm các hành vi cố tình gây cản trở cuộc chiến chống dịch bệnh, đặc bệnh là việc lan truyền tin giả. Theo luật pháp Hàn Quốc, những người lan truyền tin giả sẽ phải đối mặt với mức án 7 năm tù giam hoặc án phạt lên tới 50 triệu won (42.000 USD).

Hàn Quốc hiện đã ghi nhận gần 18.000 ca mắc COVID-19, trong đó 310 người đã tử vong. Từ ngày 14/8 vừa qua, số ca mắc ở nước này liên tục tăng ở mức 3 con số mỗi ngày, hầu hết liên quan đến ổ dịch tại 1 nhà thờ phía Bắc thủ đô Seoul.

Astrazeneca thử nghiệm thuốc hỗn hợp phòng và điều trị COVID-19

 

Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh đã bắt đầu thử nghiệm loại thuốc AZD7442 nhằm phối hợp phòng và điều trị COVID-19. Đây là 1 trong các giải pháp y tế mới có thể áp dụng để ứng phó với dịch bệnh nghiêm trọng này.

AZD7442 là loại thuốc kết hợp 2 kháng thể đơn (mAbs) với mục đích vừa phòng vừa điều trị bệnh, đang được thử nghiệm trên 48 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 18-55. Nếu giai đoạn thử nghiệm đầu cho thấy AZD7442 là an toàn, AstraZeneca sẽ tiến hành giai đoạn 2, theo đó thử nghiệm như vaccine đối với người chưa mắc bệnh, và như thuốc điều trị cho những người đã mắc bệnh.

Dù vaccine là trung tâm của cuộc chiến lâu dài chống dịch, các loại thuốc điều trị cũng đang được phát triển. Mới đây, Mỹ đã cho phép sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh để điều trị cho các bệnh nhân. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc phê chuẩn nhanh vaccine do AstraZeneca bào chế trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới

B.T
Thăm dò khán giả