Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ thống nhất giảm giá điện đợt 2 do Covid-19

(ANTV) - Ngày 17/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho các khách hàng sử dụng điện. Người dân cả nước sẽ tiếp tục được giảm giá tiền điện trong ba tháng 10, 11, 12 nhằm tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19.

 

Cùng với gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, việc giảm giá điện và tiền điện sẽ hỗ trợ giảm bớt một phần khó khăn cho người dân nghèo, người yếu thế và doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh. Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc giảm 10% giá điện cho doanh nghiệp và người dân là rất đáng ghi nhận, song các cơ quan có thẩm quyền cần phải ban hành ngay các văn bản hướng dẫn cụ thể về việc giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.

Trước những băn khoăn của người dân và cộng đồng mạng, ngày 18/12/2020, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về hướng dẫn triển khai thực hiện, giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông... giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19, giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng là 3 tháng, tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11, 12 của năm 2020.Trường hợp hóa đơn tiền điện tháng 12.2020 của khách hàng sử dụng điện chưa được phát hành thì số tiền hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện của 3 tháng được hoàn trả trong hóa đơn tiền điện tháng 12-2020. Bộ Công Thương cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, EVN và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cần kịp thời báo cáo để giải quyết theo thẩm quyền.

Việc giảm tiền điện lần 2 thể hiện sự cố gắng chung tay của ngành điện cùng Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội chia sẻ trách nhiệm trong bảo đảm cuộc sống cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chính vì vậy, để đồng hành, chia sẻ cùng ngành Điện cũng như Chính phủ và giảm các khoản chi tiêu của chính các gia đình, cộng đồng mạng kêu gọi người tiêu dùng cần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

B.T
Thăm dò khán giả