Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chống dịch nCoV

(ANTV) -Với tinh tần chống dịch như chống giặc, trước diễn biến phức tạp của dịch, Chính Phủ đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, người dân,  doanh nghiệp chống dịch nCoV, trong đó việc Chính phủ miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, các vật phẩm phòng bệnh và bảo hộ công dân ở vùng dịch về nước trong thời điểm này là hết sức quan trọng và cần thiết. Thông tin được đưa ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 diễn ra vào chiếu tối qua tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài Chính, Vũ Thị Mai cho biết trước tình trạng khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước khử trùng tương đối thiếu và khan hiếm. Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng trong Công văn số 92 ngày 4/2/2020, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các bộ trình phương án miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế và các vật phẩm phòng chống dịch.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài Chính phát biểu: Chúng tôi trao đổi với bộ chuyên ngành có mã cụ thể khi thông quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; thứ hai là miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế; thứ ba, miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng trong chống dịch, chúng tôi cũng đang cụ thể các mã trong quyết định. Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp các đơn vị như Bộ Công Thương cụ thể hoá các mã hàng.

Liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam ở vùng có dịch, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hiện ở tại Vũ Hán có 24 công dân Việt Nam, trong đó có 21 học sinh và 3 người nhà. Có 19 công dân đang muốn trở về Việt Nam. Vì đây là chủ trương lớn nên Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rất chặt chẽ, đó là có phương án đón công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu: Giao các cơ quan chức năng tổ chức đón các công dân Việt Nam tại vùng dịch về nước với điều kiện chúng ta phải cách ly tập trung 14 ngày, cái này giao cho Bộ Quốc phòng, bảo đảm bố trí tất cả các điều kiện, cả về ăn uống, ngủ, nghỉ,… Chúng ta cũng sẽ bố trí sân bay tại Vân Đồn ở phía Bắc, 1 sân bay tại miền Trung, 1 sân bay tại miền Nam. Như vậy giải pháp để cách ly đặc biệt, cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất để tránh lây chéo, tránh lây lan. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện.  

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương đã làm việc với các siêu thị, hệ thống phân phối hỗ trợ đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch nCoV. Bên cạnh đó Bộ đã yêu cầu địa phương, doanh nghiệp có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các sản phẩm thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân.

BT
Thăm dò khán giả