Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

(ANTV) - Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 có thể xem là một trong những văn bản quan trọng, thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc thúc đẩy vai trò của các doanh nghiệp. Ngày 17/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Đồng hành cùng doanh nghiệp.

Khoảng 2000 doanh nghiệp đã có mặt tại hội nghị, cao gấp 4 lần so với hội nghị lần đầu tiên năm 2016. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã có những ý kiến phát biểu, bày tỏ tâm tư nguyện vọng cũng như trình bày quan điểm về những vướng mắc liên quan tới các văn bản, thủ tục hành chính, các chính sách áp dụng đối với doanh nghiệp.
 
Trong đó, những vướng mắc về quá trình thanh kiểm tra, về sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân cũng như sự khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn vay có thể xem là những hạn chế còn tồn tại trong năm qua.
 
Lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp trong những năm tiếp theo, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường đầu tư thuộc tốp đầu khu vực, xây dựng chính sách bình đẳng giữa công tư trong hoạt động kinh tế.
 
 
Dự báo GDP của APEC đạt mức 3,8%
 
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cấp cao (SOM 2) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại Hà Nội, sáng nay (17/5), Cơ quan hỗ trợ chính sách Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC (PSU) đã giới thiệu Báo cáo về các xu thế ở khu vực APEC với chủ đề “Toàn cầu hóa: Tốt-Xấu và vai trò của chính sách”.
 
Tại buổi giới thiệu Báo cáo, ông Denis Hew, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC nhấn mạnh, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế đã đóng góp vào việc gia tăng mạnh mẽ thịnh vượng và phúc lợi của nhân loại trong 50 năm qua. Việc trao đổi hàng hóa, công nghệ và thông tin như: quá trình toàn cầu hóa đã cải thiện một cách sâu rộng mức sống, giảm nghèo trên toàn thế giới.
 
Dự báo GDP của APEC về ngắn hạn, trong giai đoạn 2017 - 2018, sẽ tăng cao hơn, đạt mức 3,8%, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu. Tăng trưởng của khu vực APEC năm 2019 dự kiến đạt 3,7%, bằng mức tăng trưởng toàn cầu.
 
Tốc độ tăng trưởng của thế giới và APEC có xu hướng tăng trong ngắn hạn nhờ kỳ vọng các hoạt động thương mại, đầu tư sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, còn nhiều bất định đáng kể về thương mại, tiền tệ và chính sách tài chính có thể làm gián đoạn các hoạt động thương mại và đầu tư, và tác động trái chiều đến tăng trưởng kinh tế.
 
Sự rõ ràng, minh bạch và nhất quán của các chính sách kinh tế có thể mang tính quyết định đối với quy mô, chiều hướng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Về trung hạn, quản lý kinh tế vĩ mô cần được hỗ trợ bởi tái cấu trúc hướng tới thúc đẩy sáng tạo, hình thành những thị trường cạnh tranh hơn, tạo thuận lợi cho mọi thành phần xã hội tham gia, tăng cường tính tự cường về kinh tế, qua đó đóng góp vào mục tiêu của APEC về tăng trưởng bền vững, công bằng và bao trùm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả