Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chim cảnh chơi Tết - thị trường nhiều tiềm năng

(ANTV) -Vào thời điểm này, khi chỉ còn cách Tết âm lịch gần 2 tháng, người dân lại đổ xô đi tìm mua những giống cây, trái lạ, độc vật độc đáo để chơi Tết.

 
Bên cạnh thú chơi cây cảnh, nhiều người còn cất công tìm mua những giống gà, chim quý, đặc biệt là chim công... với mong muốn đem lại may mắn cho gia chủ. Giá để sở hữu một chú chim công không hề rẻ, nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.
 
Giá của mỗi một chú chim công dao động từ 10-15 triệu. Một mức giá không hề rẻ nhưng vẫn rất nhiều người đặt mua. Đã hơn 1 tháng nay, vườn chim này tấp nập người tới xem, đặt mua chim công chơi Tết.
 
Anh Trần Nhữ Giáp - chủ vườn chim cho biết, dự kiến từ đây đến Tết, nhu cầu mua chim chơi Tết sẽ còn tăng cao hơn nữa.
 
Chim công trong 2 năm qua là đối tượng được nhiều người quan tâm. Trong năm nay số lượng khách hàng tăng lên rất lớn. Vì chim công là loài đẹp. Ở đuôi chim công có biểu tưởng đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc cho năm mới. Đấy cũng chính là yếu tố tâm lý khiến nhiều người chọn chim công này - anh Trần Nhữ Giáp nói.
 
Tại vườn chim này, ngoài chim công, còn có rất nhiều loại chim cảnh khác đã được anh Giáp nuôi dưỡng, nhân giống nhằm phục vụ nhu cầu chơi chim của người dân.
 
Chim công là loại chim được ưa chuộng trong dịp Tết năm nay Ảnh: chụp từ clip 
 
Le le, sâm cầm, trĩ đỏ... những loài chim sau 1 thời gian bị săn bắn quá đà, nay đã được anh Giáp đưa về, nhân giống thành công, vừa góp phần bảo tồn những giống chim quý, lại vừa phục 
 
Anh Trần Nhữ Giáp cho rằng, lượng sản xuất con giống ra trên cả nước mình là chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nó có thể nói là 1 nghề rất là triển vọng trong tương lai.
 
Sở dĩ chim Tết thu hút người mua vì mỗi loài chim đều mang ý nghĩa tượng trưng, như chim công biểu tượng cho may mắn, tiền tài, vịt uyên ương biểu tượng cho hạnh phúc, trong khi một số loài khác như sâm cầm, chim trĩ lại có giá trị dinh dưỡng cao, chuyên dùng cho các bậc vua chúa ngày xưa.
 
Trung bình dịp tết năm ngoái, vườn chim của anh bán ra hơn 200 cá thể các loại, riêng chim công là 100 cá thể mang lại nguồn thu lớn, ổn định. 
 
Chơi chim là một thú vui lành mạnh đã có từ rất lâu ở nước ta. Ngoài việc nuôi những giống chim phổ biến như họa mi, chào mào... người chơi chim càng có nhu cầu tìm mua những giống chim cảnh lạ, hiếm.
 
Việc nuôi dưỡng và nhân giống những loài chim này không chỉ có giá trị thị trường mà còn góp phần bảo tồn những loài chim quý.  Ví dụ như loại trĩ đỏ năm 2007 anh hoàn thành hồ sơ nuôi dưỡng loại chim này, đến năm 2009 anh đã nhân giống thành công và đưa ra thị trường hơn 5 vạn con. Tới nay, chim trĩ đỏ đã được đưa ra khỏi danh sách cần được bảo tồn. 
BT
Thăm dò khán giả