Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 16/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêu trò "hút máu" con nợ của tín dụng đen

(ANTV) - Dịp Tết đang cận kề, nhu cầu tài chính trong mỗi gia đình để chi tiêu, mua sắm, giải quyết công việc sẽ rất cao. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò để khiến người dân lâm vào tình cảnh trả mãi không hết nợ.

Giữa năm 2020, một người phụ nữ vay của một nhóm đối tượng ở Nha Trang 5 triệu đồng. Theo thỏa thuận của nhóm đối tượng cho vay thì mỗi ngày chị phải trả 100 ngàn đồng trong thời gian 60 ngày,  tính cả gốc lẫn lãi tức là 6 triệu đồng.

Đóng được khoảng 20 ngày với số tiền 2 triệu đồng thì chị không còn khả năng trả. Đối tượng cho vay đã thỏa thuận trả lại cho chị số tiền 1 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chị xác nhận số nợ 5 triệu đồng như cũ.

Như vậy, chỉ sau 20 ngày chị đã phải chịu khoản lãi vay trong cả 60 ngày, trong khi đó số nợ gốc vẫn còn nguyên 5 triệu đồng.  Cứ như thế quay vòng cho đến nay, chị đã phải trả cho nhóm đối tượng khoảng 20 triệu đồng mà vẫn chưa trả hết tiền gốc vay.

Hàng trăm hồ sơ cho vay mà phòng Cảnh sát hình sự thu giữ qua điều tra một nhóm đối tượng chuyên tổ chức cho vay nặng lãi ở Nha Trang.

Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu, bằng lái xe… chỉ cần thế chấp những giấy tờ này, rất nhanh sau đó người vay sẽ được giải ngân với số tiền hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Với mức lãi suất gấp rất nhiều lần mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép, không ít trường hợp rơi vào vòng luẩn quẩn dẫn đến không còn khả năng trả nợ. Và khi không còn khả năng trả nợ, người vay sẽ phải đối mặt với đủ những thủ đoạn đòi nợ của những đối tượng cho vay.

Tết nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tài chính trong mỗi gia đình cũng tăng cao, đây cũng là thời điểm các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi sẽ gia tăng hoạt động.

Cơ quan công an khuyến cáo, nếu có nhu cầu về tài chính, người dân nên tìm đến những tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động. Trước khi vay phải có kế hoạch và khả năng trả nợ. Tuyệt đối không vì một chút dễ dãi trong thủ tục mà tìm đến những nhóm đối tượng cho vay nặng lãi.

BT
Thăm dò khán giả