Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:37, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của TP.HCM giảm 0,17%

(ANTV) - Ngày 30/11, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2021 của thành phố giảm 0,17% so với tháng trước, tăng 1,83% so với cùng kỳ năm trước 2020.

Theo Cục Thống kê thành phố, so với tháng trước có 4 nhóm chỉ số giá giảm gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 1,41%); nhóm bưu chính viễn thông (giảm 0,09%); nhóm văn hóa, giải trí và du lịch ( giảm 0,03%); nhóm giáo dục (giảm 3,33%).Các nhóm hàng còn lại đều tăng so tháng trước, tăng cao nhất là nhóm giao thông (tăng 3,1%), kế đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng ( tăng 1,01%).

Giảm lãi suất cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Trước nhu cầu mua sắm tăng cao vào cuối năm, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh các gói vay ưu đãi để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, một số ngân hàng cũng kết hợp với các nhà bán lẻ để đưa ra các gói tiêu dùng lãi suất 0%, hay miễn lãi trong một vài tháng đầu. Đồng thời, áp dụng công nghệ, cho phép nộp hồ sơ trực tuyến, nhằm đơn giản thủ tục cho vay. Chuyên gia khuyến cáo người vay cần lưu ý lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính bởi sau thời hạn hưởng ưu đãi, lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường cộng với biên độ, trung bình từ 2,5% - 3%/năm tùy vào thời hạn, tính chất và khoản vay.

Theo chuyên gia, sở dĩ các ngân hàng muốn thúc đẩy cho vay tiêu dùng để phân tán rủi ro bởi những khoản vay tiêu dùng thường có giá trị nhỏ hơn so với các khoản vay cho doanh nghiệp. Đồng thời, các gói vay này cũng thường đi kèm với tài sản bảo đảm là chính căn nhà hoặc chiếc xe ô tô được mua, do đó rủi ro nợ xấu sẽ giảm bớt.

Thăm dò khán giả