Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam

(ANTV) - Theo số liệu từ Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương, 90% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu và chỉ 6% trong số đó quay lại.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là hiện nay ngành du lịch nước ta chỉ mới chú trọng đến các giải pháp về tài chính, tăng bộ máy, biên chế, còn về công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến du khách rất hạn chế.

Hiện nay chi phí cho quảng bá du lịch Việt Nam chỉ khoảng 2 triệu USD/năm. Mặt khác, ngành du lịch lâu nay thường chạy theo chỉ tiêu về số lượng thay vì đi sâu vào tăng giá trị gia tăng bằng những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng./.

Tiếp tục miễn giảm thị thực cho du khách 5 nước Tây Âu

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 56/NQ-CP về việc gia hạn miễn thị thực có thời hạn đối với công dân các nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italy thêm 1 năm, đến hết ngày 30/6/2017.

Trong vòng một năm qua, chính sách miễn thị thực này đã mang lại nhiều dấu hiệu khởi sắc cho thị trường du khách Tây Âu và được kỳ vọng là sẽ tiếp tục tạo ra cú hích cho du lịch Việt Nam. 

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 4,7 triệu khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, khách du lịch từ 5 nước Tây Âu đều có tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 13,8% đến 30,1%, tổng lượng khách của 5 thị trường này trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 62 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2015. Đây là dấu hiệu khởi sắc trở lại của thị trường khách du lịch quốc tế.

Bên cạnh việc tiếp tục gia hạn miễn thị thực cho du khách 5 nước Tây Âu đến hết tháng 6/2017, Tổng cục Du lịch cũng như các ban ngành đang tiếp tục triển khai các biện pháp để đơn giản hoá thủ tục nhập cảnh, tạo điều kiện cho du khách đến Việt Nam được thuận lợi hơn.

Song, theo ghi nhận của các đơn vị lữ hành, việc miễn giảm thị thực với thời hạn 15 ngày là tương đối ngắn, mới chỉ chủ yếu thu hút lượng khách đi lẻ, ít ngày. Trong khi đó, những khách du lịch đến từ thị trường xa như Tây Âu lại thường đi theo các chương trình dài ngày từ 3 đến 4 tuần.

Đơn giản hoá thủ tục nhập cảnh sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch hơn cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam với các nước bạn trong khu vực và trên Thế giới. Việc tiếp tục gia hạn miễn thị thực đơn phương cho du khách 5 nước Tây Âu là một động thái tích cực nhưng cũng cần xem xét để xây dựng một chính sách dài hơi và ổn định hơn./.

BT
Thăm dò khán giả