Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chênh lệch giá cao, lợn miền Nam "tìm đường" ra Bắc

(ANTV) - Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

 

Hiện nay, giá lợn hơi tại Đồng Nai dao động từ 41.000-43.000 đồng/kg. Trong khi giá lợn tại các tỉnh, thành phía Bắc có chung biên giới với Trung Quốc giá dao động ở mức 57.000-58.000 đồng/kg.

Do giá lợn chênh lệch cao là nguyên nhân khiến thương lái tìm mua lợn ở các tỉnh phía Nam đưa ra phía Bắc. Một số thương lái thu mua lợn tại Đồng Nai cho biết, lợn chở ra phía Bắc chủ yếu xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trắng tay trước dịch tả heo châu Phi

 

Dân gian xưa có câu: "Muốn giàu thì nuôi cá, muốn khá thì nuôi heo". Vậy nhưng, người nuôi heo ở Quảng Ngãi lại không thể khá lên được khi nạn dịch tả heo Châu Phi hoành hành trong nhiều tháng qua đã đẩy nhiều hộ chăn nuôi rơi vào tình cảnh lao đao, trắng tay. Cả đàn heo là tài sản quý giá của gia đình nhưng chỉ trong phút chốc đã chết sạch, hoặc bị tiêu hủy hoàn toàn. Câu chuyện buồn này được chúng tôi ghi nhận tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi nơi đang là “điểm nóng” của dịch tả heo Châu Phi.

Chuồng heo giờ chẳng còn con heo nào. Bà Oanh chưa bao giờ nghĩ, có ngày gia đình mình lại rơi vào tình cảnh khốn khó, mất sạch cả đàn heo như bây giờ. Gần 50 con heo là tài sản quý giá của gia đình bà đã bị dịch tả heo Châu Phi và tiêu hủy toàn bộ. Heo không còn, cuộc sống của gia đình bà vì thế cũng rơi vào khó khăn.

Từng nuôi giấc mơ giàu lên từ nghề nuôi heo nhưng giờ anh Nguyễn Em gần như đã vỡ mộng. Dịch tả heo Châu Phi đã lấy đi tất cả. Cả đàn heo, chủ yếu là heo nọc, heo giống, trị giá hơn trăm triệu đồng giờ chỉ còn lại cái chuồng trống. Chưa bao giờ anh Nguyễn Em lại buồn với nghề nuôi heo như bây giờ.

Mỗi ngày lại có thêm những đàn heo được cấp tốc đưa đi tiêu hủy trong sự nuối tiếc của người chăn nuôi heo Nghĩa Hành. Đến giờ đã có đến 150 tấn heo mắc dịch tả lợn Châu Phi ở 10 xã của Nghĩa Hành phải đưa đi tiêu hủy gây thiệt hại bạc tỷ cho hộ nuôi.

Heo không còn. Những khu chuồng nuôi heo giờ cũng phải dỡ dọn để tính hướng làm ăn mới. Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành trong những tháng qua đã đẩy nhiều hộ nuôi heo ở Nghĩa Hành và nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh trắng tay, khó khăn chồng chất khó khăn.

B.T
Thăm dò khán giả