Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 20/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chè Lâm Đồng không trồng trên đất nhiễm dioxin

(ANTV) - Trước những thông tin gần đây ở nước ngoài cho rằng chè trồng ở tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam trồng trên đất nhiễm độc dioxin. Chiều ngày 18/11, đại diện của Hiệp hội chè Việt Nam khẳng định, chè Lâm Đồng không trồng trên đất nhiễm độc. 

Hiệp hội Chè Việt Nam sẽ thông báo, phối hợp với Hiệp hội Chè Đài Loan (Trung Quốc) để phản bác thông tin trên một số tờ báo, website tại Đài Loan rằng “Chè Lâm Đồng, Việt Nam trồng trên vùng đất nhiễm chất độc dioxin”.

Thông tin thất thiệt nói trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất trà ô long xuất khẩu. Hiện tại, Lâm Đồng có trên 20 doanh nghiệp sản xuất trà ô long xuất khẩu, trong đó có 15 doanh nghiệp do người Đài Loan sang đầu tư.

Sau khi xuất hiện tin thất thiệt, nhiều lô hàng trà ô long của Việt Nam xuất sang Đài Loan bị ách lại để kiểm tra. Những lô hàng đã thông quan, khi đưa ra thị trường cũng khó tiêu thụ, khiến hoạt động của các doanh nghiệp chè gặp nhiều khó khăn.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh phương án bác bỏ tin đồn thất thiệt này.

Chè Lâm Đồng không trồng trên đất nhiễm độc

Theo số liệu của UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện vùng nguyên liệu chè của Lâm Đồng lên đến trên 22.000ha, trong đó có khoảng 25% diện tích được trồng các giống chè cao cấp để chế biến trà ô long.

Tỉnh hiện đã có quy hoạch vùng trà chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để tạo sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trà quốc tế.

Hiện sản phẩm trà của Lâm Đồng đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia khó tính như Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ...

“Tin đồn nói trên là tin đồn ác ý của một số doanh nghiệp trồng và chế biến trà ở Đài Loan trước thực tế không thể cạnh tranh nổi với sản phẩm trà ô long của Lâm Đồng nói riêng và của Việt Nam nói chung ngay trên thị trường Đài Loan” - ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, khẳng định.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả