Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 3, 06/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chật vật phục hồi nghề nuôi thủy sản lồng bè trên đảo Lý Sơn

(ANTV) - Cơn bão số 12 đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần Nam Tây Nguyên vào tháng 11 năm 2017 vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Trong đó, hàng chục hộ dân sống bằng nghề nuôi thủy sản lồng bè, chủ yếu là nuôi tôm hùm trên huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã rơi vào cảnh trắng tay.

Cơn bão số 12 năm 2017 đã cuốn sạch toàn bộ lồng bè nuôi tôm hùm sắp cho thu hoạch của gia đình anh Hùng, khoản thiệt hại lên đến gần 4 tỷ đồng. Trắng tay sau bão nên hiện tai, anh Hùng chỉ có thể vay tiền để tái đầu tư, gầy dựng lại lồng nuôi tôm hùm quy mô nhỏ do thiếu vốn.

Nhờ nghề nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ gia đình ở Lý Sơn thu lãi tiền tỷ mỗi năm, thế nhưng, chi phí bỏ ra thì không hề ít và rủi ro cũng rất nhiều. Cơn bão số 12 đã gây thiệt hại 22 lồng bè nuôi của các hộ nuôi. Những hộ theo nghề đang cố gắng phục hồi lại lồng bè để nuôi trở lại. Tuy nhiên, phần lớn đều rơi vào tình cảnh hết sức chật vật do khó khăn về nguồn vốn.

Trong khi đó, chính quyền địa phương huyện đảo Lý Sơn cũng đã khuyến cáo người dân không nên phát triển đại trà bởi khi chưa có khu neo lồng bè tránh trú an toàn thì việc tăng số lượng lồng bè nuôi thủy sản là hết sức rủi ro. Bởi trong trường hợp có gió bão xảy ra, lồng bè thủy sản không có nơi duy chuyển neo trú an toàn thì thiệt hại sẽ lặp lại.

Nuôi trồng thủy sản từng được xem là hướng đi chiến lược trong phát triển kinh tế trên đảo Lý Sơn khi địa phương này đã quy hoạch hẳn 50 hecta diện tích nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau nhiều năm, do nảy sinh nhiều bất cập và thiếu bền vững nên chính quyền địa phương đã khuyến cáo người nuôi không nên đầu tư ồ ạt để phòng ngừa rủi ro. Và nay người nuôi thủy sản bằng lồng bè trên đảo đang cần sự hỗ trợ về vốn để có điều kiện phục hồi lại nghề kiếm kế sinh nhai của mình.

B.T
Thăm dò khán giả