Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 17/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát tại Quảng Nam

(ANTV) - Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin truyền thông phản ánh tình trạng khai thác cát có dấu hiệu phức tạp dọc các tuyến sông Vu Gia, huyện Đại Lộc gây bức xúc trong nhân dân. Để chấn chỉnh, lập lại trật tự trên lĩnh vực này, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở các mỏ khai thác cát dọc Sông Vu Gia, huyện Đại Lộc và các tuyến đường trọng điểm để kiên quyết xử lý các trường hợp cố ý vi phạm để đảm bảo tốt tình hình ANTT, an toàn giao thông ở khu vực này.

Nhiều ngày nay, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt) Công an tỉnh Quảng Nam liên tục duy trì các tổ tuần tra, chốt chặn, xử lý nghiêm đối với tình trạng phương tiện vận chuyển cát quá tải đi qua khu vực Quốc lộ 14B, đây là nơi có nhiều mỏ cát đang khai thác dọc sông Vu Gia thuộc địa bàn huyện Đại Lộc. Ghi nhận của phóng viên tại thời điểm kiểm tra, có ít phương tiện chở cát lưu thông trên tuyến này. Sự có mặt của cảnh sát giao thông trên đường dọc tuyến Quốc lộ 14B đã từng bước hạn chế được tình trạng xe tải chở cát quá tải trọng, để cát rơi vãi trên đường.

Và tại một số mỏ cát được phóng viên ghi nhận được, các phương tiện xe múc, tàu khai thác cát, máy hút cát đều trong quá trình tạm ngừng hoạt động, qua tìm hiểu thì được các chủ mỏ khai thác cát cho biết UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn yêu cầu tất cả các bến, bãi phải lắp đặt trạm cân, có kết nối Wifi, camera ghi hình để cung cấp cho ngành thuế giám sát hoạt động khai thác tại bến, bãi, theo dõi khối lượng cát mua bán tại bến và kiểm tra hoạt động tải trọng xe ra vào bến bãi, phải hoàn thành trước ngày 30/3/2021. Chính vì thế, các chủ mỏ không chấp hành theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam và tránh vi phạm nên đã tự giác dừng các hoạt động khai thác cát theo quy định của UBND tỉnh. Tại thời điểm hiện tại, chỉ có 2/8 mỏ khai thác cát thực hiện theo yêu cầu công văn của UBND tỉnh Quảng Nam.

Để đảm bảo hoạt động các doanh nghiệp khai thác cát tuân thủ đúng quy định pháp luật, Phòng Cảnh sát môi trường sẽ báo cáo Giám đốc Công an tỉnh tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh chỉ đạo huyện Đại Lộc có biện pháp phân công, chỉ đạo các ngành quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát khu vực cầu Hà Nha nói riêng, dọc tuyến Vu Gia, Thu Bồn nói chung. Đồng thời sẽ chủ công, phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, cảnh sát giao thông, công an các địa phương thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra phát hiện kịp thời các vi phạm, kiểm tra, tùy theo mức độ vi phạm để kiến nghị xử lý theo quy định.

 

 

 

Thăm dò khán giả