Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì tại nhiều chung cư tại Tp.HCM

(ANTV) - Tình trạng các chủ đầu tư chậm trễ hoặc tìm các lí do để trì hoãn bàn giao qũy bảo trì đang diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Sự chậm trễ này không chỉ gây ra khó khăn cho các ban quản trị trong việc vận hành nhà chung cư mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tranh chấp giữa người dân và các chủ đầu tư. 

Chung cư The Harmona, 3 năm kể từ ngày đi vào vận hành, 8 tháng kể từ khi ban quản trị được thành lập, hàng chục lá đơn kiến nghị được người dân gửi tới chủ đầu tư, thế nhưng khoản qũy bảo trì lên tới hơn 3 tỷ đồng của tòa nhà này vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao.

Không dừng lại ở những lá đơn kiến nghị, gần 200 hộ dân tại chung cư 4S Riverside Garden đã quyết định đưa việc tranh chấp qũy bảo trì ra tòa án. Và phải sau 18 tháng, cùng với rất nhiều nỗ lực của ban quản trị, khoản quĩ bảo trì của tòa nhà mới được trao lại cho người dân.

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Trương Nhật Quang, Trưởng ban quản trị chung cư 4S Riverside Garden, Tp HCM nói: "Thời gian ban đầu thì chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Trong 6 tháng đầu tiên thì chủ đầu tư trì hoãn không đến tòa làm việc, nhiều phiên làm việc không có tiến hành hòa giải được vì vắng mặt đại diện của chủ đầu tư. Chủ đầu tư chỉ bắt đầu cử người đến tòa án vào khoảng cuối năm 2015, đến năm 2016 khi mà luật nhà ở ra đời có hiệu lực có qui định về cưỡng chế bàn giao quĩ bảo trì thì đại diện chủ đầu tư mới làm việc tích cực với ban quản trị".

Đại diện Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng thừa nhận, tình trạng các chủ đầu tư chậm trễ bàn giao qũy bảo trì đang có chiều hướng gia tăng về số lượng. Trong đó, không ít trường hợp khoản quĩ này đã bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp Hồ Chí Minh cho biết: "Ban quản trị chung cư có quyền đề nghị với chủ tịch tỉnh, và chủ tịch tỉnh sẽ có thể ra quyết định cưỡng chế chủ đầu tư phải bàn giao qũy bảo trì. Chúng ta biết rằng khi mà chủ tịch tỉnh đã ra quyết định cưỡng chế để buộc bàn giao qũy bảo trì đó cho ban quản trị thì hoàn toàn có thể có những chế tài bổ sung, nếu chủ đầu tư không thực hiện thì cơ quan thuế, cơ quan ngân hàng có thể phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư và tạo áp lực để họ phải bàn giao qũy này cho ban quản trị".

Theo luật nhà ở năm 2014, quĩ bảo trì chung cư phải được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị tòa nhà ngay khi tổ chức này được thành lập.

Chính vì vậy, việc các chủ đầu tư bằng cách này hay cách khác cố tình trì hoãn việc bàn giao khoản quĩ này bị xem là đi ngược lại với pháp luật. Giải quyết vấn đề này rất cần có sự can thiệp của các cơ quan quản lý để trả lại qũy bảo trì cho ban quản trị, đảm bảo quyền lợi cho các cư dân chung cư./.

BT
Thăm dò khán giả