Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:46, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây vải thiều đứng trước nguy cơ mất mùa

(ANTV) - Do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, mùa đông vừa qua có nền nhiệt quá cao khiến 90% cây vải thiều của vùng Lục Ngạn Bắc Giang đã ra lộc và không thể phân hóa thành mầm hoa. Theo người nông dân cũng như chính quyền ở đây, vụ vải thiều năm nay, Lục Ngạn sẽ bị mất mùa!

Nếu như những năm trước, đến thời điểm hiện tại, vườn Vải thiều của gia đình anh Phạm Bá Thảo, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã nở hoa được gần nửa tháng. Thế nhưng năm nay, cả vườn vải thiều gần 1 ngàn gốc thì chỉ có vài cây ra hoa, còn lại là ra lộc vàng. Vụ vải thiều năm nay, gia đình anh đứng trước nguy cơ mất mùa.

Chị Phạm Bá Thảo, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Nếu như năm trước, đến thời điểm hiện tại hầu hết vải thiều đã ra hoa thì năm nay chỉ ra  lộc. Giờ không biết làm thế nào."

Lục Ngạn là vựa vải của tỉnh Bắc Giang với Tổng diện tích hơn 16 ngàn ha. Theo kết quả đánh giá từ Phòng NN-PTNT huyện Lục Ngạn tính đến ngày 22/2, trên 90% tổng diện tích của vựa vải thiều Lục Ngạn vải vẫn chưa ra hoa. Thống kê cho thấy, từ năm 1956 tới nay, chỉ có năm 2008 là thất thu do rét đậm kéo dài, tuy nhiên chỉ thiệt hại 40-50%; chưa năm nào mất trắng gần 100% như năm nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vải thiều không ra hoa do năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, người dân đã áp dụng nhiều biện pháp để kích ra hoa nhưng vẫn chưa thành công.

Vải thiều đanh đứng trước nguy cơ mất mùa năm nay


Anh Lương Hồng Trường, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Vải phải lạnh mới nở hoa, chứ ấm thế này nó ủ lộc, năm đầu tiên gặp tình trạng này, mọi năm đầu xuân là tự ra hoa hết."

Ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Nhiệt độ năm nay cao, không có ngày rét sâu nên không có thời gian khô lạnh cho cây vải phân hóa mầm hoa. Đối với huyện đã chỉ đạo cơ quan tập trung, hướng dẫn xử lý, giúp cây vải nếu có thời tiết thuận lợi phân hóa, ra hoa."

Cây vải vốn là một cây trồng gắn liền với tên tuổi của mảnh đất Lục Ngạn, Bắc Giang. Mất mùa vải cũng đồng nghĩa với việc nhiều bà con nông dân sẽ thất nghiệp một cách bất đắc dĩ. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 23/2 miền Bắc sẽ đón một đợt rét đậm, với nhiệt độ khu vực Đông Bắc Bộ xuống thấp nhất từ 11-14 độ C, điều này sẽ mang lại ít nhiều hy vọng cho bà con nông dân để cứu vãn một mùa vải thất thu trước mắt.

 

BT
Thăm dò khán giả