Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây quế khẳng định giá trị ở vùng cao Yên Bái

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực và được ví như “vàng xanh” trong phát triển kinh tế của một số huyện vùng cao tỉnh Yên Bái. Năm 2019, giá quế tăng cao, các sản phẩm từ cây quế đã mang lại cho người dân của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái gần 800 tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống cho hàng nghìn hộ gia đình người dân tộc thiểu số ở cùng cao Yên Bái. 

 

Gia đình ông Hoàng Văn Hòa, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã trồng quế gần 30 năm, năm nay giá trị cây quế tăng cao đã giúp gia đình ông thu nhập gần 300 triệu đồng. Những năm gần đây, nhờ trồng và phát triển cây quế đã giúp gia đình anh Hòa và hàng trăm hộ gia đình người Dao, Mông, Khơ Mú thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ông Lê Huy, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Từ năm 2015 xã đã giảm nghèo còn 40 %, dự kiến đến năm 2019 giảm chỉ còn 17,25% cũng nhờ cây quế, hàng năm cây quế của xã đã mang lại thu nhập gần 100 tỷ.

Hiện cây quế đã được phủ xanh tại 27 xã, thị trấn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái với gần 50 nghìn ha. Để cây quế có sức cạnh tranh trên thị trường, trước mắt huyện Văn Yên đang tập trung chỉ đạo duy trì diện tích trồng quế; ưu tiên quy hoạch phát triển vùng trồng quế sạch, quế hữu cơ, tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chế biến các sản phẩm từ cây quế.

Ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái: Trong những năm tới chúng tôi tiếp tục giữ vững ổn định diện tích trồng quế này, thu hẹp một số diện tích cây trồng không hiệu quả và tiếp tục tăng diện tích cây quế vào làm giàu cho bà con Đặc biệt thu hút các nhà đầu tư để chế biến các sản phẩm từ quế theo giây truyền hiện đại.

Tỉnh Yên Bái hiện có gần 76 nghìn ha quế, là địa phương trồng cây quế lớn nhất cả nước, đặc biệt chỉ dẫn địa lý cho thấy cây quế Yên Bái là nơi có chất lượng hàng đầu, các sản phẩm làm từ quế cũng đã khẳng định được giá trị, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh, trở thành cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo của đồng bào vùng cao./.

BT
Thăm dò khán giả