Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 22/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây lạc trồng công nghệ mới trên vùng đất cát

(ANTV) - Một trong  những nỗ lực ổn định sinh kế cho nhân dân sau sự cố mổi trường đó là chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, nhất là đối với các địa phương ven biển. Với việc áp dụng những tiến bộ khoa học cũng như tăng cường cán bộ ỹ thuật về cơ sở thì mô hình trồng lạc phủ bạt nilon ở  huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị đã và đang phát huy hiệu quả

 
Với những người dân sống ven Cửa Biển thuộc  xã Vĩnh Giang huyện Vĩnh Linh thì canh tác nông nghiệp không phải là một lợi thế,  và nguồn thu nhập từ việc trồng Lạc cũng chỉ đủ bù đắp một phần thiếu hụt theo thời vụ. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng áp dụng quy trình canh tác mới thì 20 ha  cây lạc đang hứa hẹn thay đổi giá trị kinh tế trên vùng đất cát.  
 
Bà Lê Thị Đản, xã Vĩnh Giang  chia sẻ, năm nay làm có dự án lạc nhiều năng suất cao. Bà con rất phấn khởi với mô hình trồng lạc này.
 
Mô hình thâm canh lạc  năng suất cao sau sự cố môi trường biển được Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ triển khai cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Nếu như trước đây, mỗi hécta lạc được trồng theo phương thức truyền thống chỉ cho năng suất từ 1,6 đến 1,8 tấn. Nhưng khi áp dụng quy trình sản xuất mới bằng việc phủ bạt nilon  sẽ cho năng suất  tăng gấp 2 lần.
 
Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhấn mạnh ngoài sự hỗ trợ của trung ương và ủy ban nhân dân huyện cũng đã hỗ trợ kinh phí, tăng cường đội ngũ cán bộ kỹ thuật giúp bà con trong việc thực hiện mô hình chuyển đổi kinh tế.
 
Đối với những địa phương còn nhiều khó khăn sau sự cố  môi trường biển như xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thì việc áp dụng mô hình thâm canh vào sản xuất nông nghiệp không chỉ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình mà còn góp phần thay đổi tư duy và mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.
 
Thăm dò khán giả