Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp thiết quy hoạch vùng nuôi tôm hùm Sông Cầu

(ANTV) - Nếu như tại tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm hecta tôm đang bị dịch bệnh đốm trắng hoành hành, thì tại Sông Cầu, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên đang đối mặt với thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân phải di dời lồng bè đi nơi khác để hạn chế thiệt hại. 

Theo ý kiến của các nhà khoa học, cùng với việc giải quyết những khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống người dân, giải pháp căn cơ lúc này là phải tiến hành quy hoạch mặt nước vịnh Xuân Đài, phục vụ nuôi trồng thuỷ sản và các mục tiêu phát triển bền vững.

Vịnh Xuân Đài khu vực từ Bãi Đồng đến Vũng Chào, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng các vùng nuôi tôm thuộc xã Xuân Phương, số lượng lồng tôm đã lên đến gần 8750 lồng với hơn 1,5 triệu con tôm. Còn tại vùng nuôi tôm thuộc phường Xuân Yên, trên một diện tích mặt nước không quá rộng, nhưng đã có đến gần 13.000 lồng tôm hùm với số lượng tôm nuôi lên đến gần 2 triệu con. Đây là hai địa phương có số tôm hùm thiệt hại nặng nề nhất từ ngày 24/5 đến ngày 7/6 vừa qua với số lượng tôm hùm bị chết là hơn 1, 6 triệu con  của hơn 700 hộ nuôi. Không chỉ thiệt hại nặng về kinh tế, các hộ nuôi tôm ở đây đang phải đối mặt với tình trạng môi trường bị ô nhiễm nặng.

Những lồng tôm may mắn còn sót lại đã được di chuyển đến các vùng nước sâu hơn, sạch hơn theo kiểu áng chừng. Còn giờ đâu là vùng mặt nước để nuôi tôm hùm một cách bền vững, lâu dài thì cả chính quyền địa phương và người dân đều bế tắc.     

Đã từng có một dự án cấp nhà nước về tôm hùm được triển khai tại Phú Yên. Nhiều giải pháp để phát triển nuôi tôm hùm bền vững cũng được đặt ra nhưng kết quả là đến lúc này khi điều kiện tự nhiên có những yếu tố bất lợi cộng hưởng gây ra hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt và hiện tượng này xảy ra không chỉ một năm mà nhiều năm nay, thiệt hại  rất nặng nề. Theo các nhà khoa học và các chuyên gia trong lĩnh vực này, muốn giải quyết căn cơ vấn đề môi trường vịnh Xuân Đài phải làm tốt công tác quy hoạch.

Trước những khó khăn đặt ra cho vùng nuôi tôm hùm Sông Cầu, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo TX. Sông Cầu tiến hành quy hoạch lại vùng nuôi tôm hùm gắn với cảnh quan danh thắng Vịnh Xuân Đài phục vụ du lịch. Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu đây là việc không dễ.

Trong lúc tìm giải pháp quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm hùm, khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhà khoa học là giãn mật độ nuôi trong từng lồng bè và giãn khoảng cách giữa các lồng bè nuôi cũng là việc làm cần thiết lúc này để kiểm soát dịch bệnh và hạn chế ô nhiễm. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm có phát triển bền vững hay không, làm gì để những sự cố môi trường không tái diễn thì cần có một giải pháp căn cơ và khoa học chứ không phải là những giải pháp tình thế như lâu nay.

BT
Thăm dò khán giả