Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao su rớt giá, người trồng ở Nam Đông lao đao

(ANTV) - Nam Đông là một huyện miền núi nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế, bà con nơi đây chủ yếu sống dựa vào sản xuất lâm nghiệp và trồng cao su là chính. Thế nhưng, trong những năm gần đây, giá mủ cao su đang biến động và giảm đáng kể khiến cho nhiều hộ dân trên địa bàn lâm vào cảnh khó khăn.

Việc trồng cao su vốn là nguồn thu nhập kinh tế duy nhất của hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Nam Đông, nhưng với tình trạng rớt giá như hiện nay, thì nó lại khiến nhiều bà con lao đao. Như gia đình bà Đoàn Thị Phiến cũng có 2ha cây cao su, nhưng bà cho biết, mỗi vụ phải bỏ ra 4 triệu tiền phân bón, trừ giống cây và nhân công thì mỗi vụ cũng chỉ mang về 6-7 triệu đồng.

Giá thu mua cao su giảm mạnh khiến thu nhập của hộ trồng giảm xuống, số tiền thu vào không đủ đáp ứng các loại chi phí và tạo lợi nhuận cho người trồng. Điều này làm cho nhiều người trồng cao su nản chí dẫn đến tình trạng khai thác cầm chừng, nhiều nơi còn giảm diện tích trồng cao su để chuyển sang một số giống khác.

Nếu được sự quan tâm đúng mức, thành quả từ cây cao su mang lại sẽ tạo thêm động lực mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần tích cực trong xoá đói giảm nghèo cho huyện miền núi Nam Đông, tỉnh TT Huế. Do đó, hơn ai hết chính quyền và người dân nơi đây, mong mỏi các ban ngành đoàn thể sớm có những hướng đi mới để nâng cao giá thành giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế.

Giá thịt lợn hơi đạt mức kỷ lục

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7/2018, giá thịt lợn hơi trong nước có xu hướng tăng trở lại.

Tại một số tỉnh, thành khu vực miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng lập đỉnh mới chạm mốc 56.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước.

Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua, còn so với năm 2017, giá thịt lợn ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.

Nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do nhu cầu thị trường, trong khi nguồn cung thiếu. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguồn cung lợn thịt ra thị trường sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

BT
Thăm dò khán giả