Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canh tác không dùng thuốc diệt cỏ ở Bắc Hà

(ANTV) - Câu chuyện về việc lạm dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất không phải là câu chuyện mới ở nhiều vùng quê. Nhưng trái ngược với việc đó, nhiều gia đình làm nông ở huyện Bắc Hà, Lào Cai đã nói không với thuốc diệt cỏ trong suốt nhiều năm qua. Gia đình bà Vàng Thị PLá – Thôn Bản Phố 2B, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là một điển hình như thế.

Cũng như mọi ngày bận rộn khác trong sản xuất vụ mùa, các thành viên trong gia đình bà Vàng Thị PLá lại đang tất bật chuẩn bị những đồ dùng sinh hoạt cũng như dụng cụ lao động cần thiết để lên nương làm cỏ ngô vụ mùa…Mặc dù kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc chăm sóc, làm cỏ cho các cây trồng tốn rất nhiều công sức, song việc dùng thuốc diệt cỏ trong sản xuất chưa bao giờ được gia đình bà sử dụng.

Hiện nay, bà con nông dân các địa phương vùng cao Bắc Hà đang bước vào làm cỏ đợt 2 cho cây ngô vụ mùa. Hình ảnh lạm dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất ở thời điểm này có thể bắt gặp ở bất cứ đâu tại các nương đồi vùng cao. Điều đáng nói là nhiều hộ sử dụng thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, pha không đúng liều lượng, thậm chí nhiều hộ còn pha thuốc ngay tại những nguồn nước sinh hoạt, sản xuất…thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống của con người.

Nói không với thuốc diệt cỏ cần được tuyên truyền nhân rộng nhằm bảo
vệ sức khỏe con người

Trở lại với gia đình bà Vàng Thị PLá, tranh thủ ngày nghỉ, anh Lý Thành Long - một cán bộ công chức xã về phụ giúp gia đình chăm sóc nương ngô vụ mùa. Với trách nhiệm của mình, anh mong muốn việc nói không với thuốc diệt cỏ trong sản xuất của gia đình sẽ có tác dụng tốt trong việc tuyên truyền, vận động bà con trong thôn bản cùng làm theo.

Với những tác động tích cực từ việc không sử dụng thuốc diệt cỏ của gia đình bà Vàng Thị PLá, bước đầu đã có nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn xã Bản Phố nói riêng và huyện Bắc Hà nói chung đã chuyển về lối canh tác truyền thống trước kia. Đây là cách làm thực sự cần thiết và cần được tuyên truyền nhân rộng nhằm bảo vệ sức khỏe con người, môi trường sống và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng cao.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả