Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:56, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với các doanh nghiệp đến từ ”thiên đường thuế”

(ANTV) - Từ vụ “Hồ sơ Panama”, Việt Nam cần xem xét lại xuất xứ nhà đầu tư. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) trước câu chuyện hàng loạt nhân vật trốn thuế xuất hiện trong “Hồ sơ Panama” đang gây xôn xao dư luận.

Cho đến thời điểm này, ở Việt Nam chưa khẳng định doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài nào có liên quan tới “Hồ sơ Panama”, nhưng đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, vụ việc đã thức tỉnh cơ quan chức năng, để cảnh giác hơn với các DN từ vùng “thiên đường thuế”.

Thực tế trong thời gian qua tại Việt Nam, có tình trạng DN có vốn đầu tư nước ngoài tận dụng tối đa chính sách ưu đãi thuế cho các dự án đầu tư mới tại các địa bàn khó khăn, để khuyến khích đầu tư. Hết thời gian ưu đãi thuế, DN cũng nhanh chân phá sản. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng rửa tiền và trốn thuế không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà cần sự phối hợp mang tầm quốc tế. Theo các chuyên gia kinh tế, hiện trên thế giới có tới hơn 30 thiên đường thuế. Bởi vậy, ngoài việc kiểm tra dòng tiền luân chuyển thì sự phối hợp giữa các nước là điều kiện “cần và đủ” để thực hiện kiểm soát và giảm tới mức thấp nhất hậu quả hành vi này./.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả