Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác sập bẫy lừa đảo bán lan đột biến

(ANTV) - Lại có thêm 1 thương vụ mua bán hoa lan lên tới hàng trăm tỷ đồng đang gây bão dư luận trong những ngày vừa qua. Cụ thể chính là vụ việc xảy ra tại Quảng Ninh, thương vụ mua bán lan đột biến có tên là Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỉ đồng. 

Hiện UBND thị xã Đông Triều đã chỉ đạo Công an thị xã chủ trì, phối hợp với chi cục Thuế Đông Triều, UBND địa phương có liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch mua bán lan với giá trị lớn này. Thông tin cụ thể sẽ được xác minh và báo cáo trước ngày 23/3.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, những vụ việc mua bán lan đột biến giá trị chuyển nhượng cao đã xuất hiện. Công an 1 số tỉnh cũng đã có những cảnh báo đối với các giao dịch lan đột biến với giá trị quá lớn. Và hệ quả đã có những trường hợp bị lừa đảo, sập bẫy từ những hoạt động giao dịch, chuyển nhượng này. Cẩn trọng và tỉnh táo là những vấn đề từ chính người dân phải đặt ra.

Những hình ảnh về thương vụ 3 cuộc giao dịch lớn của vườn lan đất Mỏ có tổng giao dịch trên 288 tỷ đồng được 1 facebooker đăng tải trên mạng xã hội. Trong đó đáng chú ý là 1 cây Ngọc sơn cước có giá 250 tỉ đồng. Sự việc này đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng về giá trị khủng của thương vụ mua bán này. Trong đó, nhiều ý kiến nghi vấn sự việc này có dấu hiệu lừa đảo.

Năm 2020, nhiều thương vụ mua bán, chuyển nhượng lan đột biến trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng, khi những giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Như màn giao dịch dàn lan đột biến lên tới 200 tỷ đồng tại Hòa Bình vào ngày 19/12.

Cuối tháng 12/2020, ở Hạ Long, Quảng Ninh chậu lan Vĩnh Khang cũng được rao bán với giá 50 tỷ đồng trên Facebook.

Hay ở Phú Thọ, một trong những cây lan được phát giá cao "ngất ngưởng" lên tới 100 tỷ đồng cũng đã được rao bán trên mạng xã hội với tên gọi là Bướm Đại Ngàn.

Hầu như những giao dịch, mua bán lan này được trao đổi khá tự do mà chưa có giám sát về nguồn gene cũng như sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Và đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ giao dịch lan đột biến được cho là có giá vài chục tỷ đồng tại Việt Nam bị đánh thuế.

Trước “cơn sốt” của lan đột biến thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã liên tục phát đi cảnh báo cũng như tuyên truyền cho người dân nhằm tránh phải những nguy cơ lừa đảo từ hoạt động giao dịch, chuyển nhượng hoa lan đột biến.

Mới đây, Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cũng đã bắt giữ đối tượng lừa đảo bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Bùi Văn Sỹ đã thừa nhận số hoa lan đã bán đều là hoa lan thông thường, không phải đột biến như rao bán.

Đối tượng Bùi Văn Sỹ khai nhận: "Thực tế cái lan này là lan Ám Bệt Hòa Bình, thực tế cũng ra hoa, cũng giống màu, nhưng chỉ khác không được đẹp như màu hồng hoa Yên Thủy nên anh Tưởng đã mua với giá chênh lệch cháu lời khoảng 300 triệu."

Thiếu tá NguyễnTrọng Bình, Đội Trưởng Đội CSHS, Công an huyện Di Linh, Lâm Đồng cho biết: "Một là cái đối tượng dùng cái chậu lan hoặc 1 cây lan có đặc điểm giống với cây lan đột biến thật và đưa lên trang mạng xã hội rao bán cây lan đó với giả rẻ hơn giá trung bình ở thị trường. Thứ hai là đối tượng dung một cây lan giả, sau đó dung cây hoa của cây lan thật gắn lên cây giả để đưa hình ảnh, Clip lên trên mạng xã hội để khi mà người mua nhìn cái hoa như thế thì người ta nghĩ là cây thật và đặt mua."

Thực tế hiện nay, bên cạnh những người kinh doanh lan chân chính thì không ít đối tượng đã lập các tài khoản ảo trên mạng xã hội rao bán lan đột biến với giá từ vài chục triệu trở lên, thậm chí có chậu hàng tỷ đồng.

Theo các chuyên gia hiện nay nhiều đường dây bán lan đột biến giả hoặc bị đẩy giá quá cao khiến tình trạng "bong bóng" hoa lan có thể vỡ bất cứ lúc nào và người chịu hệ quả chính là những người không có thông tin, mua và đầu tư lan đột biến theo phong trào.

Vì vậy, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: chính người dân phải tự mình nâng cao cảnh giác, nên thận trọng trong các hình thức giao dịch mua lan đột biến, nhất là việc mua bán qua mạng xã hội để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.

BT
Thăm dò khán giả