Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Chủ Nhật, 27/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác: Lừa đảo xin tick xanh tài khoản Facebook

(ANTV) - Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì mạng xã hội trở thành không gian, thị trường rộng lớn với đủ các loại giao dịch mua bán. Cũng từ đây, các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội, với hành vi phổ biến là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, lừa đảo xin “tick xanh” – dấu xác thực cho facebook là một trong những thủ đoạn mới mà chúng ta cần phải nêu cao cảnh giác.

Với thủ đoạn xin dấu tích xanh này, kẻ gian không chỉ lừa đảo lấy tiền dịch vụ làm tick xanh  mà còn lấy được giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của các cá nhân để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời. Bị hại mà các đối tượng nhắm đến là những nghệ sĩ, người nổi tiếng, những người kinh doanh.

Theo Luật sư Hoàng Xuân Quang, hành vi lừa đảo xin tick xanh nhằm chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt trang facebook, fanpage để đòi tiền chuộc hoặc mua bán, trao đổi trái phép thông tin cá nhân người dùng, có thể cấu thành 3 tội gồm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm hoặc tù chung thân; Tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS 2015 với mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm; Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015 với mức phạt tù cao nhất lên đến 07 năm.

Tíck xanh Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và fanpage. Có được tick xanh cho tài khoản facebook là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên không phải ai cũng đáp ứng đủ những điều kiện để có được tick xanh này. Chính vì vậy người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa của các đối tượng để tránh tiền mất, tật mang.

BT
Thăm dò khán giả