Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Thứ 7, 29/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu đa cấp trái phép

(ANTV) - Mới đây, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa có thông tin cảnh báo người dân về các ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Theo đó, qua quá trình theo dõi và thu thập thông tin, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng được quảng cáo theo mô hình cashback có những biểu hiện thiếu minh bạch. 

 

Điểm chung của các website, ứng dụng này là thường đưa ra quảng cáo với mức chiết khấu, hoàn tiền lên tới 80-100% mỗi giao dịch mua hàng. Xung quanh vấn đề này, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia tài chính, ngân hàng có phân tích.

Theo đó, những trang thương mại điện tử, ứng dụng internet được quảng cáo theo mô hình cashback này có những đặc điểm như sau:

- Thường đưa ra quảng cáo với mức chiết khấu, hoàn tiền lên tới 80-100% mỗi giao dịch mua hàng.

- Việc tích điểm trên hệ thống thường có liên quan tới một hoặc một số loại tiền ảo, ví điện tử như Gem, CBP, Silling, USDT, ETH, ONE, VNDC…

- Các tài khoản người tham gia sẽ được kết nối, sắp xếp theo tầng, cấp, nhánh. Hệ thống thường đưa ra các hình thức để huy động vốn hoặc mời gọi người tham gia nộp thêm tiền để nâng cấp tài khoản và được hưởng hoa hồng theo tỉ lệ phần % số tiền của người tham gia tuyến dưới nộp vào.

 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá những mô hình hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử có những biểu hiện như trên hoặc tương tự như trên đều không rõ ràng, không minh bạch trong mô hình hoạt động, có nhiều dấu hiệu biến tướng, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp trái phép. Do đó để hạn chế những rủi ro tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không nên tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của những website và ứng dụng thương mại điện tử này./.

 

BT
Thăm dò khán giả