Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 30/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng sốt đất ảo ở Quảng Bình

(ANTV) - Thời gian gần đây, giá bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt đất ảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng và nhu cầu chính đáng về đất ở của người dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý đất đai, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Sau nhiều năm xa quê vào thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình lập nghiệp, vợ chồng anh Trần Mai Hạnh và chị Đoàn Thùy Linh vẫn phải thuê căn nhà cấp 4 để ở tạm. Mong muốn mua được một mảnh đất để an cư lạc nghiệp ngày càng xa rời khi các đợt sốt đất liên tục diễn ra trong thời gian qua.

Anh Trần Mai Hạnh, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hai vợ chồng từ quê vào Đồng Hới làm ăn cũng được mấy năm rồi. Ước mơ mua đất xây nhà ở Đồng Hới, mà giá đất càng ngày càng tăng. Vợ chồng làm thì thu nhập cũng không cao nên mong ước mua đất làm nhà rất là khó."

Chỉ trong vòng 4 tháng qua, giá đất tại thành phố Đồng Hới đã tăng cao đột biến,  đất thổ cư ven thành phố đã tăng gấp 4 lần. Riêng đất ven biển và khu vực thành phố Đồng Hới giá từ vài triệu lên tới vài chục triệu đồng/m2, trong khi cơ sở hạ tầng còn chưa được hoàn thiện. Còn tại các văn phòng công chứng đât đai, lượng người đến giao dịch luôn trong tình trạng chật kín.

 Ông Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng VP Công chứng Nguyễn Thanh Xuân cho biết: "Những tháng đầu năm nay giao dịch rất đông, hằng này văn phòng công chứng của chúng tôi tiếp nhận rất nhiều, có ngày lên đến 300 người. Nhưng người mua bán bất động sản thì sau khi họ mua một lô xong, giao dịch bán được thì lúc đó mua tiếp chứ họ không lấy sổ hồng đó đi thế chấp tiếp. Tôi thấy đây là cách buôn bán bất động sản thận trọng."

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện nay nhu cầu sử dụng đât và sản phẩm đất cung ứng ra thị trường đang đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng chứ không nên theo những xu hướng không lành mạnh như tập trung đầu cơ để đẩy giá đất lên. Đến một lúc giá đất nó sẽ trở lại giá bình thường thì rất nguy hiểm cho nhưng người đi vay tín dụng để tham gia vào thị trường bất động sản"

Để ổn đinh tình hình bất động sản hiện nay, tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các sở ban ngành tăng cường công tác quản lý đất đai, công khai các quy hoạch về sử dụng đất, đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn cho các nhà đầu tư đang thực hiện các dự án khu đô thị, công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh các dự án để có sản phẩm đưa ra thị trường. Từ đó dần ổn đinh thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả