Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo rủi ro đầu tư tài chính qua mạng

(ANTV) - Bất chấp những cảnh báo từ các cơ quan chức năng về rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là giao dịch bất hợp pháp và có thể bị xử lý hình sự. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn những sân chơi tài chính cho nhận đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia thông qua hình thức đa cấp.

Mới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, tiến hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Trần Văn Hạnh, trú tại Việt Trì, Phú Thọ đã có hành vi lợi dụng mạng internet, cầm đầu tổ chức, điều hành website gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho – nhận để chiếm đoạt tài sản.

Chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động, trang Web Gold 889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người tham gia, với tổng số tiền luân chuyển hơn 7 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt được một lượng tiền khá lớn từ người chơi, ngày 1-9, Hạnh đã chỉ đạo đồng bọn chủ động đánh sập trang Web trên, xóa các dữ liệu trong ổ cứng máy chủ, đồng thời lập ra trang Web mới để tiếp tục lôi kéo người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Không chỉ chỉ sân Gold889, mà hiện nay đang có rất nhiều sân cho nhận được lập ra hoạt động dưới hình thức đa cấp biến tướng. Theo như phân tích của các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, thực tế, các sàn cho - nhận này không sinh lãi mà chỉ lấy của người sau trả cho người trước vì số tiền đầu tư này không để mua bán trao đổi hàng hóa.

Tổ chức huy động tài chính theo hình thức cho nhận có thể nói nó là một hành vi kinh doanh đa cấp biến tướng trái pháp luật, vi phạm pháp luật. Luật sư Phạm Thanh Bình – Công ty Luật Bảo Ngọc cho biết.

Khi cộng đồng tin tưởng với lượng tham gia lớn, lớp "chóp bu" của các hệ thống thu được một số lượng lớn tiền pin khủng. Chính thời điểm ấy, các đối tượng đã tự tạo ra các chiêu trò để người chơi không còn khả năng chi trả theo cơ chế của hệ thống nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Với những cam kết không có thực, khi xảy ra rủi ro, người chơi sẽ không biết bấu víu vào ai. Nhất là để thu hồi lại số tiền đầu tư bị mất sẽ rất khó khi đặt hệ thống tài chính đặt máy chủ ở nước ngoài.

Trước đầu tư may rủi, thiệt hại luôn thuộc về người tham gia. Thay vì lựa chọn đầu tư vào các sân chơi cho nhận, mua bán tiền ảo các nhà đầu tư nên thận trọng, cảnh giác đối với những lời tư vấn làm giàu siêu tốc. Đồng thời, cần tỉnh táo để lựa chọn các kênh đầu tư. Đặc biệt là cần xem xét tính hợp pháp của những hoạt động đầu tư đó tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả