Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch nhập thịt từ Brazil

(ANTV) - Thương vụ Việt Nam tại Brazil vừa phát đi cảnh báo tới DN Việt Nam, về tình trạng một số đối tác Brazil lừa đảo DN khi nhập khẩu các sản phẩm thịt từ nước này.

Gần đây, nhiều đối tượng đã lợi dụng thông tin Brazil là nước sản xuất các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật lớn trên thế giới, cũng như nhu cầu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm trên để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc.

Vì vậy, hầu hết các hợp đồng mà đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nối tiếng, với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao và đặc biệt giá chỉ rẻ bằng 1/3 so với giá thị trường. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo đều yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cảnh báo các doanh nghiệp khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin như trên, hoặc các dấu hiệu không minh bạch, khác biệt với thị trường khác cần thẩm tra kỹ về các đối tượng giao dịch, tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

Hiệp định thương mại tự do VN- EU: Thách thức với doanh nghiệp Việt

 Việc nước Anh xin rút khỏi liên minh Châu âu  trong  những ngày này  đã có những tác động nhất định tới nền kinh tế thế giới.  Cùng với đó, hiệp định thương mại tự do VN- EU( EVFTA) cũng đang được dư luận  quan tâm.  EVFTA đang trong quá trình  hoàn tất phê chuẩn,  sẽ có hiệu lực vào năm 2018. Hiệp định  này hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cũng như thách thức cho nhiều ngành hàng và lĩnh vực chủ chốt của Việt Nam.  Đáng chú ý là các cam kết trong Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ tác động lớn và có những thách thức  đến lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp của VN trong thời gian tới.

 Công ty Giày EVa đang gặp khó, khi chỉ tiêu thụ được sản phẩm giày dép của mình ở thị trường nội địa. Trong thời kỳ hội nhập, muốn xuất khẩu ra nước ngoài nhưng  hiện nay,  họ chưa đủ điều kiện để làm được.

Bà Cao  Thanh Nga- Tổng Giám đốc Công ty Giày  EVa cho biết: Các doanh nghiệp chịu sức ép lớn trên sân nhà khi hàng hóa EU ngày vào thị trường Việt Nam ngày  một nhiều. Chúng tôi không cạnh tranh đươc.

Ông Lương Văn Đức- Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Yên cho biết: Chúng tôi đang phải cố gắng để đưa sản phẩm xuất khẩu, nhưng vì chưa có thương hiệu lớn nên không thể làm được.

Thực trạng khó khăn của  các doanh nghiệp  Việt  sẽ càng gặp nhiều thách thức hơn  khi mà sắp tới hiệp định  EVFTA có hiệu lực.  Bên cạnh những cơ hội lớn mở ra cho các doanh nghiệp thì đòi hỏi họ phải nỗ lực rất nhiều mới có thể tồn tại và phát triển.

Hiện nay, Việt Nam đang  đối mặt với vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hóa. Muốn xuất khẩu sang EU, các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ các điều khoản quy định về vệ sinh, môi trường, lao động và quy trình công nghệ. Điều này sẽ khiến cho các doanh nghiệp  của Việt Nam khó đáp ứng được yêu cầu do năng lực kỹ thuật và tài chính hạn chế, sản phẩm không đủ tiêu chuẩn để bán ra trên thị trường. Ngay cả khi, doanh nghiệp  chỉ sản xuất cho thị trường nội địa cũng sẽ đối mặt với nguy cơ lớn buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc phá sản.

Bà Cao Thanh Diêp- Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết: khi mở cửa thị trường thì Doanh nghiệp sẽ lo lắng đến sức cạnh tranh, cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhưng cũng có những động lực tích cực, doanh nghiệp sẽ phải thay đổi để cải thiện chất lượng hàng hóa của mình để cạnh tranh với hàng hóa của EU

Bên cạnh đó, FTA Việt Nam- EU  tạo ra nguy cơ các doanh nghiệp Việt Nam bị thôn tính cũng như tăng nguy cơ khiến Việt Nam rơi vào bẫy tự do hóa thương mại nếu kinh tế trong nước không có những cải cách sâu rộng.

Bà  Jana Herceg, Phó đại diện  Thương mại và kinh tế , Phái đoàn EU  tại Việt Nam cho biết: Doanh nghiệp sẽ không thể chủ động hội nhập và phát triển nếu không có toàn bộ tổ chức chính trị cùng vào cuộc. Cần có những cơ chế , chính sách phù  hợp, dễ tiếp cận để giúp DN vượt qua các  thách thức gay gắt và tận dụng cơ hội để phát triển, và xuất khẩu được nhiều sản phẩm có lợi thế vào EU.

 Hơn nữa, cần có những bước đi, định hướng  việc Anh xin rút khỏi hợp lý khi thực hiện hiệp định FTA Việt Nam – Eu để có thể tối đa hóa những lợi ích mà hiệp định mang lại cho Việt nam và tối thiểu hóa những thách thức mà hiệp định này mang lại, để từ đó Doanh nghiệp Việt nam  mới có thể lớn mạnh,  phát triển & hội nhập.

 

BT
Thăm dò khán giả