Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo thông qua đầu tư tiền ảo

(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa phát đi thông tin cảnh báo nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) nhưng mất tiền thật diễn ra trên địa bàn.

 

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, thời gian qua, đơn vị tiếp nhận rất nhiều đơn tố giác về tội phạm của người dân với nội dung tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Bitcoin, Daycoin...

Trên các diễn đàn mạng đăng tải, quảng bá giới thiệu tiền ảo với lãi suất cao, lan rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Mỗi gói đầu tư đồng tiền ảo trị giá lên tới hàng ngàn USD. Nhiều cá nhân tham gia bằng cách dùng tiền thật để mua tiền ảo và hy vọng giàu có trong thời gian ngắn nếu tiền ảo tăng giá.

Người chơi được hưởng tiền lãi, không hề biết rằng số tiền này được trích ra từ tiền của người gửi sau, trả cho người gửi trước (tương tự như tham gia mua hàng đa cấp). Bên bán không có gì để bán, mà vẫn thu được lợi nhuận (thu về tiền thật) khổng lồ theo nguyên tắc “lấy mỡ khách hàng trước, rán khách hàng sau”.

Cũng theo CQĐT, tiền ảo không được pháp luật Việt Nam công nhận là tiền tệ và không có giá trị trong thanh toán ngoài những người tham gia giao dịch tiền ảo. Quan hệ giữa bên mua và bên bán tiền ảo được bảo mật, không được pháp luật bảo hộ và tính rủi ro rất lớn. Mã số bảo mật này có thể bị tấn công, có thể bị lộ, bị chiếm đoạt bởi những người giỏi về sử dụng máy tính.

Với phương thức tiền ảo, nhiều phần tử xấu trong xã hội có thể lợi dụng để thu về những khoản tiền lớn, hoặc lợi dụng để rửa tiền. Cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo đầu tư tiền ảo. Nhà nước chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào đưa ra khái niệm và quy định cụ thể về tiền kỹ thuật số (tiền ảo) và tài sản ảo, pháp luật cũng chưa có quy định và chế tài xử lý việc đầu tư tiền ảo. Do đó, việc người dân đầu tư vào tiền ảo nhưng không sử dụng tiền ảo làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán thực tế nên không vi phạm pháp luật, tuy nhiên cũng không được pháp luật bảo hộ.

BT
Thăm dò khán giả