Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 15/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo kinh doanh đa cấp lừa đảo thông qua ứng dụng Limbic Arc

(ANTV) - Thời gian gần đây trên mạng xã hội, cái tên ứng dụng điện tử Limbic Arc hay InfoBoos chữa Covid-19 đã đươc một số người chia sẻ. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã khẳng định: đây là ứng dụng không hợp pháp tại Việt Nam. Đồng thời cảnh báo người tiêu dùng phải thực sự cẩn trọng bởi các đối tượng giới thiệu về ứng dụng điện tử Limbi Arc trên mạng xã hội có dấu hiệu thổi phồng công dụng chữa bệnh và có hiện tượng đa cấp biến tướng. Cư dân mạng nhận định như thế nào về ứng dụng điện tử này? Chúng ta cùng theo dõi

 

 

 

Ứng dụng điện tử được giới thiệu với cái tên là Limbi Arc, một số hội nhóm trên MXH cũng đã được thành lập với số thành viên tham gia tăng lên mỗi ngày. Theo nội dung quảng cáo, đây là ứng dụng sử dụng công nghệ năng lượng lượng tử và công nghệ chăm sóc sức khỏe chủ động của thời đại mới với nhiều tác dụng chữa bệnh, bao gồm cả công dụng đối với cả bệnh nhân mắc Covid-19.

Tuy nhiên theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, đến thời điểm hiện nay, Cục này chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Limbi Arc hay Infoboost.

Ngoài các công dụng trị bệnh, trên MXH 1 số đối tượng đã đưa ra các mức hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp hấp dẫn nhằm lôi kéo thêm nhiều thành viên tham gia.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không nên tham gia, sử dụng và mời gọi người khác tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép như ứng dụng điện tử Limbi Arc để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và vướng vào pháp lý.

Thông tin này đã liên tục được nhiều cư dân mạng chia sẽ ngay khi có khuyến cáo từ cơ quan quản lý nhà nước. Tài khoản Anh Thư bày tỏ:  Đề nghị cơ quan chức năng phải giám sát kỹ hoạt động của ứng dụng có hiện tượng đa cấp biến tướng này, khuyến cáo thường xuyên liên tục để người dân cảnh giác; Tài khoản Trần Trâm viết: Việc ứng dụng này tổn tại hay phát triển được hay không thì quan trọng do người dân mình có dùng hay không. Nếu không tin, không dung thì sao có thể bị lừa. Bản thân chúng ta phải cảnh giác, không được tạo cơ hội cho những ứng dụng lừa đảo này được tồn tại. Trên trang cá nhân Thành Sự cho viết: Biết bao câu chuyện người dân bị lừa khi tin việc chữa bệnh Covid-19 bằng các phương pháp truyền miệng. Quan trong là ý thức mỗi người. Không chia sẻ, lan truyền. Có như vậy thì nhiều người sẽ cảnh giác, không bị rơi vào bẫy đa cấp.

Việc các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Chế tài quy định xử phạt đã có. Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, thời điểm này nếu như ai không may đã trở thành nạn nhân của hiện tượng biến tướng đa cấp qua ứng dụng điện tử Limbi Arc cần chủ động cung cấp thông tin, phối hợp cơ quan chức năng để phát hiện xử lý kịp thời những hành vi sai phạm.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, các đối tượng giới thiệu về ứng dụng điện tử Limbi Arc trên mạng xã hội có dấu hiệu thổi phồng công dụng chữa bệnh. Đề nghị phải xác minh làm rõ và xử lý nghiêm những đối tượng trong tổ chức cá nhân trên.

Những dấu hiệu kinh doanh đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp của các đối tượng liên quan đến Ứng dụng điện tử Limbi Arc.Cảnh giác và cẩn trọng là những gì đang được cư dân mạng chia sẻ. Bạn nghĩ sao về nội dung này hãy chia sẻ với chúng tôi trên fanpage TH CAND./.

BT
Thăm dò khán giả