Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 30/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép qua hệ thống vital4u.net

(ANTV) -  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa có cảnh báo về dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam thông qua hệ thống bán hàng vital4u.net.

 

Hiện nay, trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Vital Enzyme” có khả năng chữa “bách bệnh” từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,... thậm chí kể cả nan y như ung thư. Đi kèm với các thông tin quảng bá sản phẩm Vital enzyme cũng có rất nhiều video clip hướng dẫn người mua sản phẩm này tham gia mạng lưới để được trả thưởng và hoa hồng.

Hoạt động kinh doanh này được vận hành qua một trang web có địa chỉ: vital4u.net. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh “đến nay chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào có tên Vital4U, VitalGroup được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành của Việt Nam. Do vậy, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc không tham gia hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép của mạng lưới này.

Sẽ xử lý nghiêm việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng

Thời gian qua, dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến. Một số công ty có hợp đồng hợp tác với ngân hàng để áp dụng kênh thanh toán thẻ Visa hoặc POS vào việc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua bán hàng hóa. Những công ty này sẽ giúp chủ thẻ rút toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp bằng tiền mặt để dùng vào mục đích khác thay vì mua sắm hàng hóa qua thẻ. Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ ngăn chặn việc một số ngân hàng thương mại cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng.

 

Nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một số Ngân hàng thương mại tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (tương đương 20,28%/năm). Với hình thức vay này, chủ thẻ có thể đăng ký trả góp vốn và lãi theo các kỳ hạn 12, 15, 18, 21 và 24 tháng hoặc có thể chi một khoản tiền để đáo hạn hàng tháng.

Theo ông Nghiêm Sỹ Thắng, Giám đốc Khối Công nghệ ngân hàng, Ngân hàng Việt Á, về bản chất thì đây là hình thức giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Do lãi suất rút tiền mặt trên thẻ tín dụng thấp hơn vay ngân hàng nên nhiều người đã sử dụng cách này để rút tiền mặt.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc các Ngân hàng thương mại chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản cá nhân là không đúng với quy định hiện hành. Bởi về nguyên tắc, thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền tại máy ATM, việc rút tiền mặt không được khuyến khích.

Việc làm này gây ảnh hưởng tới thị trường, không phù hợp với chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ. Do vậy, tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra và có phương án xử lý nghiêm những tổ chức tín dụng vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả