Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng cuộc chiến chống buôn lậu trên biển

(ANTV) - Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng trốn thuế là một cuộc chiến dai dẳng và càng dịp cuối năm thì càng phức tạp. Mỗi chuyến hàng nếu trót lọt đem lại lợi nhuận lớn nên hành động của những đối tượng buôn lậu cũng quyết liệt, tinh vi và đầu tư trang bị những phương tiện vận chuyển ngày càng hiện đại.

Cuối năm, cũng là lúc vùng biển Vịnh Bắc Bộ luôn tấp nập phương tiện qua lại. Bằng mắt thường hay quan sát trên ra đa rất khó phát hiện phương tiện đang chở hàng lậu, hàng trốn thuế và lực lượng có chức năng cũng không được phép chặn từng phương tiện để kiểm tra.

Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra cơ bản, lực lượng Cảnh sát biển vùng 1, Cảnh sát biển Việt Nam đã nắm thông tin và bắt giữ thành công rất nhiều vụ vận chuyển hàng lậu. Khi đã bị phát hiện quá trình đấu tranh để những đối tượng thừa nhận hành vi sai trái của mình cũng không hề dễ dàng.

Bên cạnh những đối tượng cố hợp thức hóa hàng lậu bằng những bộ hóa đơn khống thì hiện nay rất nhiều đối tượng cũng lựa chọn cách vận chuyển manh động hơn, liều lĩnh hơn bằng cách cải hoán các xuồng cao tốc bằng cách lắp thêm nhiều máy có công suất lớn để xuồng chạy nhanh hơn nhằm trốn tránh lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Lợi nhuận lớn nên hành động của những đối tượng buôn lậu cũng quyết liệt, tinh vi và đầu tư trang bị những phương tiện vận chuyển hiện đại. Muốn đấu tranh hiệu quả với những hành vi vi phạm này bên cạnh sự quyết tâm về ý chí, tinh thông về nghiệp vụ thì sớm trang bị những phương tiện hiện đại cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển cũng là điều hết sức cần thiết để ngăn chặn những hành vi sai trái trên biển.

 

BT
Thăm dò khán giả