Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 4, 28/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý dứt điểm tình trạng chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư

(ANTV) - Quĩ bảo trì chung cư được qui định là khoản tiền 2% giá trị căn hộ tại dự án. Theo Luật nhà ở thì ngay sau khi thành lập được Ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm phải bàn giao khoản tiền này cho Ban quản trị nhằm phục vụ mục đích bảo trì, bảo dưỡng cho tòa nhà.

Pháp luật đã có qui định, song trên thực tế, việc thực hiện còn quá nhiều bất cập, trong đó chủ yếu xuất phát từ sự chây ỳ của các chủ đầu tư. 

Chung cư Sky City Tower, Hà Nội...Thành lập ban quản trị đã 3 năm nay, nhiều hạng mục của tòa nhà bắt đầu hư hỏng, song việc duy tu, bảo dưỡng lại đang gặp rất nhiều khó khăn do chủ đầu tư chưa chuyển giao khoản quĩ bảo trì.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng ban quản trị chung cư Sky City Tower, Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Quĩ bảo trì của chung cư thì cách đây ba năm khi chúng tôi thành lập ban quản trị, chủ đầu tư có chuyển giao lại 15 tỷ và bảo rằng đấy là phần tạm trả. Sau khi ban quản trị tạm tính theo luật, cả phần diện tích sử dụng chung nữa thì con số là 68 tỷ. Tuy nhiên thì chủ đầu tư mới đưa thêm cho chúng tôi được 800 triệu. Bây giờ không thu lại được thì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì hoạt động của tòa nhà, bởi vì chủ đầu tư đã thông báo là nhà hết hạn bảo hành rồi".

Để giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm dụng quĩ bảo trì chung cư, ngày 27.10, chính phủ đã ban hành nghị định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở. Theo đó, nếu chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn theo qui định, UBND cấp tỉnh có thể đưa ra biện pháp cưỡng chế tài khoản để thu lại số tiền thuộc quĩ bảo trì nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết thêm: "Luật qui định quĩ bảo trì được chuyển giao sau 7 ngày ban quản trị thành lập nhưng vì không có chế tài cụ thể nên rất nhiều ban quản trị mà như chúng tôi cũng đi đòi nhưng không có kết quả. Qui định mới ra thì chúng tôi rất vui mừng vì nó là một cái rất tốt, vấn đề là cái qui định nó phải cụ thể hơn ví dụ đơn vị nào sẽ giám sát cái việc chuyển giao này như ngân hàng hay là quận hay ban quản trị và thời gian thực hiện là bao nhiêu. Tôi hi vọng rằng sẽ được cụ thể hóa".

Thực tế thì việc cơ quan quản lý phải ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả quĩ bảo trì đã từng được thực hiện tại Hà Nội. Tuy nhiên thì nhìn vào bài học từ tòa nhà Keangnam, khi mà chủ đầu tư sau nhiều lần trì hoãn vẫn chưa thể chuyển giao quĩ bảo trì cho người dân, có thể thấy sự cần thiết phải có những biện pháp thực sự quyết liệt từ phía nhà quản lý. 

Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm

Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nói: Chúng ta đã có thời kỳ buông lỏng không kiểm soát việc chuyển giao khoản tiền ấy cho ban quản trị. Chuyện trước đây buông lỏng rồi thì giờ cần phải chấn chỉnh ngay. Mong là thành phố Hà Nội có một cái chỉ thị rõ ràng về cái việc này, kể cả là giao cho ai chịu trách nhiệm và thời gian nào phải hoàn thành. Nếu như thế không những là làm yên lòng dân ở trong các tòa nhà đã có mà còn tạo điều kiện cho thị trường nhà chung cư sắp tới nó được thông suốt.

Các tòa chung cư cao tầng đang mọc lên ngày càng nhiều tại Hà Nội. Tuy nhiên thì nếu không có những qui định cụ thể, cùng với đó là các biện pháp quản lý chặt chẽ và quyết liệt, thì những người dân sinh sống tại các tòa nhà này sẽ còn gặp phải nhiều thiệt thòi khi xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư./.

BT
Thăm dò khán giả