Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 31/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xây dựng lộ trình cấm sử dụng amiăng tại Việt Nam

(ANTV) -Ngày 30-5, tại Hà Nội, Mạng lưới cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam và Liên minh vận động chính sách Y tế tổ chức hội thảo “Chia sẻ thông tin về kết quả hội nghị toàn thể các thành viên công ước Rotterdam, Basel và Stockholm năm 2015”.

 
Các tham luận tại hội thảo khẳng định: Amiăng trắng từ hàng chục năm nay đã được ngành y tế thế giới nhìn nhận là một thủ phạm gây ung thư hàng đầu thế giới trong môi trường công nghiệp.
 
Đến nay, đã có hơn 50 quốc gia trên thế giới cấm sử dụng amiăng. Việt Nam là một trong số 10 quốc gia nhập khẩu amiăng trắng đứng đầu thế giới, với mức tiêu thụ hơn 65.000 tấn/năm. Khoảng 80% lượng amiăng trắng được sử dụng để chế tạo tấm lợp fibro xi măng. Từ năm 2014, tính nguy hiểm của hóa chất này tại Việt Nam đã được nhiều nhà chuyên môn, nhà quản lý và báo giới đặc biệt quan tâm.
 
Tại hội thảo lần này, theo các chuyên gia, Việt Nam cần sớm xây dựng một lộ trình về việc cấm sử dụng amiăng càng sớm càng tốt.
 
Bên cạnh đó, hội nghị cũng thống nhất việc cần thiết phải phổ biến tuyên truyền tác hại của amiăng đối với người sản xuất lẫn tiêu dùng tại Việt Nam. Bởi lẽ, nhiều người Việt Nam hiện nay, kể cả các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng chưa hiểu hết sự nguy hại của tất cả các loại amiăng đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái.
BT
Thăm dò khán giả