Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với hàng giả dịp cuối năm

(ANTV) - Trên diễn đàn mạng trong những ngày vừa qua đã và đang "nóng" lên bởi liên tiếp đến các vụ buôn bán, sản xuất hàng giả với khối lượng, số lượng lớn bị phát hiện. Trong khi đó, vào cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, nếu sử dụng thực phẩm, hàng giả sẽ dẫn tới những tiềm ẩn hiểm về an toàn sức khỏe.

Các mặt hàng thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt như ACC milk Linh Chi Sữa Ong Chúa Nhung Hươu, Hilac Baby, Sure Milk Hồng Sâm Canxi Colostrum Tảo Soắn…do Công Ty TNHH sản xuất và thương mại Quốc tế CIO đóng trên địa bàn phường Nhị Châu, TP Hải Dương đã xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình sản xuất.

Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, nhiều chỉ số trong các sản phẩm đều không đạt yêu cầu, (có loại chỉ đạt 10-15%). Một số chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe lại vượt quá quy định cho phép như chất béo và sắt.

Tại nơi sản xuất, cơ quan chức năng đã phát hiện có nhiều nguyên vật liệu được nhập từ Trung Quốc, một số thùng chứa không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thông tin về vụ việc này đã liên tục được cư dân mạng chia sẻ. Nhiều ý kiến đã bày tỏ sự búc xúc về hành vi gian dối của công ty này khi đã thành lập công ty, tạo sự uy tín để sản xuất hàng hóa thực phầm kém chất lượng, sai phạm so với giấy phép đăng ký rồi tung ra thị trường đầu độc sức khỏe người dân.

Nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ quan điểm: bên cạnh việc các cơ quan chức năng siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì cần phải thẳng thắn nhìn nhận: Thói quen tiêu dùng của người dân hiện nay cũng 1 phần tiếp tay cho gian lận, hàng giả tồn tại.

Vì vậy, việc trở thành 1 người tiêu dùng thông thái là điều đang được đặt ra đối với chính mỗi cư dân mạng

Hiện, theo Nghị định 98/2020, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm là 200 triệu đồng đối với cá nhân và 400 triệu đồng đối với tổ chức. Nhiều ý kiến CDM đánh giá đây là chế tài đã đủ mạnh để xử phạt.

Tuy nhiên với nguồn lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt sự kiểm soát của cơ quan chức năng, sản xuất và buôn bán hàng giả. Vì vậy, đây vẫn sẽ là mặt trận khó khăn với cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.

BT
Thăm dò khán giả