Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 4, 14/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng việc tăng diện tích trồng chuối ở Đồng Nai

(ANTV) - Câu chuyện bà con nông dân trồng nông sản vượt ngoài quy hoạch địa phương có thể coi là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng được mùa mất giá. Tại Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh này đang lo ngại nông dân sẽ bất chấp rủi ro để mở rộng diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh.

Lo lắng này của cơ quan chức năng là hoàn toàn có cơ sở vì năm 2017, địa phương đã phải 2 lần giải cứu chuối cho nông dân. Hiện Đồng Nai có diện tích trồng chuối lớn nhất cả nước, với khoảng 7.000ha.

Giá bán chuối già hương cấy mô tại Đồng Nai đang tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái và giữ mức kỷ lục, lên tới 18.000 đồng/kg.

Với mức giá này, người trồng chuối có thể thu lãi trên 700 triệu đồng/ha. Người nông dân cần tỉnh táo lắng nghe tín hiệu thị trường và canh tác theo quy hoạch của địa phương tránh tình trạng không có đầu ra khi đến mùa thu hoạch.

Báo động việc trà trộn vú sữa không đảm bảo vào hàng xuất khẩu sang Mỹ

Dù mới được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang Mỹ nhưng hiện đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp làm ăn gian dối, nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường chung.

Tại Đồng Bằng sông Cửu Long, có 3 tỉnh trồng vú sữa gồm Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ với khoảng 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trái vú sữa sang thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, trong số này chỉ có 3 doanh nghiệp được cơ quan chức năng Mỹ cấp mã code, từ đó đã xảy ra hiện tượng mua, bán mã code với nhau giữa các doanh nghiệp.

Ngoài ra, do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã pha trộn sản phẩm ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Điều này sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu là trái vú sữa không đạt tiêu chuẩn của thị trường Mỹ, cách làm ăn gian dối sẽ phải trả giá rất đắt khi tham gia sân chơi quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả