Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 7, 20/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

(ANTV) - Vụ việc mất một khoản tiền lớn trong tài khoản ngân hàng của chị Hoàng Thị Na Hương thời gian qua đã khiến cho nhiều người sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến giật mình trước những nguy cơ từ việc thiếu bảo mật an toàn thông tin. Rõ ràng, trước tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp hiện nay, những người dùng cần phải hết sức cẩn trọng để bảo vệ túi tiền của chính mình.

Là một người trẻ, chị Linh rất ưa chuộng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử. Theo chị những dịch vụ này rất tiện lợi và giúp giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi những vụ việc mất tiền lớn xảy ra, chị rất ít quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Chị Nguyễn Thùy Linh - Quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ: Tôi nghĩ phần lớn mọi người đều không nghĩ đến việc bảo mật đó tất nhiên việc xảy ra mất tiền là trách nhiệm của cả hai phía. Đôi khi những sự việc này cũng rất hy hữu xảy ra cho nên bản thân mình cũng không vào cái guồng là phải đề phòng những vấn đề đó.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của BKAV, hiện nay qua nhiều vụ việc xảy ra, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, tình hình an ninh mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp với những hình thức tấn công tinh vi vì vậy người sử dụng dù là doanh nghiệp hay cá nhân đều có khả năng gặp rủi ro bất cứ lúc nào.

Ông Vũ Ngọc Sơn nói: Internet banking rõ ràng rất thuận tiện vì người sử dụng có thể ngồi bất cứ ở đâu để có thể tham gia giao dịch hoặc mua bán qua mạng tuy nhiên trong vụ việc vừa qua nó cho thấy nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà người sử dụng có thể mất có thể là nhỏ nhưng cũng có thể là rất lớn.

Chính vì vậy, bên cạnh việc tăng cường bảo mật từ phía ngân hàng thì mỗi người khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử cũng cần phải tự bảo vệ thông tin của chính mình. Đặc biệt chú ý khi tiến hành các giao dịch trên điện thoại với giao diện nhỏ, dễ gây nhầm lẫn dẫn đến bị lừa đảo.

Ông Sơn nói thêm: Khi bạn cần truy cập vào website của ngân hàng thì cách tốt nhất là bạn nên gõ trực tiếp địa chỉ website cần vào trên thanh địa chỉ. Bạn không nên bấm vào một đường link nào có sẵn hoặc nhận được qua email hay qua chat vì những đường link đó có thể có link ẩn dẫn bạn đến các website lừa đảo.

Bên cạnh đó, người sử dụng không nên cung cấp tài khoản, mật khẩu ngân hàng, mật khẩu OTP cho bất cứ ai, ngay với cả người thân.

BT
Thăm dò khán giả