Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tính toán những hệ lụy khi phát triển năng lượng điện mặt trời

(ANTV) - Với việc phát triển ồ ạt các dự án điện năng lượng mặt trời như hiện nay, các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương cần xây dựng phương án để xử lý những hệ luỵ phát sinh.

 

Khu vực Tây Nguyên với đặc thù khí hậu nắng nhiều, cộng với việc đầu tư vào cây trồng vật nuôi hiện nay khá bấp bênh và tiềm ẩn nhiều rủi ro do biến đổi khí hậu, dịch bệnh, mất mùa mất giá,.. nên khi có chủ trương khuyến khích phát triển nguồn năng lượng mặt trời áp mái thì nhiều người ồ ạt chuyển sang đầu tư từ công suất nhỏ vài chục KW đến dưới 1MW đồng thời xem đây là kênh đầu tư mới để phát triển kinh tế.

Chỉ tính riêng trong năm 2020 số dự án, công trình điện mặt trời áp mái tại các địa phương thuộc Tây Nguyên đã tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Nhiều nơi hệ thống truyền tải điện Quốc gia đã qúa tải vì nguồn điện năng lượng mặt trời hoà vào mạng lưới điện quá nhiều.

Bên cạnh sự quá tải hệ thống truyền tải điện, việc các cấp ngành Trung ương chưa xây dựng phương án chặt chẽ và lâu dài để xử lý những nguy cơ có thể phát sinh từ việc phát triển năng lượng điện mặt trời và dồn trách nhiệm về cho địa phương và chủ đầu tư cũng khiến dư luận lo ngại.

Việc phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời để giảm áp lực cung cấp năng lượng cho điện lưới Quốc gia của thuỷ điện, nhiệt điện,... đồng thời tạo thêm hướng đi cho người dân và các nhà đầu tư, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế các địa phương là điều tốt, song các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương cũng cần phải có quy hoạch, phương án dự phòng đồng bộ và chặt chẽ để xử lý những tình huống, hệ luỵ phát sinh và tuyệt đối không nên đánh đổi môi trường lấy lợi ích về kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả