Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 25/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thực hiện nghiêm túc qui định của Luật Đấu giá tài sản

(ANTV) - Luật đấu giá tài sản được Quốc hội thông qua cuối năm 2016, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2017 được xem là cơ sở để các cơ quan, tổ chức thực hiện đấu giá tài sản theo đúng các qui định của nhà nước. Luật này qui định rất rõ về trình tự, thủ tục để niêm yết thông tin cũng như tiến hành đấu giá tài sản. 

 

Mặt bằng qui hoạch 3241, với diện tích đất lên tới hơn 57.900m2, được chia thành 375 lô đất, nằm tại vị trí đắc địa của thành phố Thanh Hóa. Tháng 9.2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 đối với phần đất nói trên với mức giá khởi điểm là hơn 434 tỉ đồng, tương đương với 7,5 triệu đồng/m2. Sau khi được UBND thành phố Thanh Hóa giao nhiệm vụ, Trung tâm phát triển quĩ đất thành phố Thanh Hóa đã ký hợp đồng với công ty TNHH bán đấu giá tài sản Năm Châu để tiến hành đấu giá khu đất nói trên vào ngày 22.1.2018. Tại phiên đấu giá chỉ có 2 đơn vị tham gia này, toàn bộ 375 lô đất thuộc mặt bằng qui hoạch 3241 đã được bán đấu giá thành công cho công ty cổ phần Nakama Việt Nam, với mức giá cực kỳ bất ngờ, 437 tỉ đồng, tức là chỉ cao hơn 3 tỉ đồng so với giá khởi điểm. Kết quả của cuộc đấu giá này ngay lập tức gây ra những băn khoăn cả về mức giá trúng thầu, lẫn số đơn vị tham gia đấu thầu ít đến bất thường.
 
Ông Lê Trọng Thụ, Phó chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, số lượng doanh nghiệp mua hồ sơ thì có 9 doanh nghiệp, nhưng mà trong cái dự án này thì nó là mặt bằng lớn, nó yêu cầu phần vốn phải đảm bảo, doanh nghiệp phải có 15% vốn chủ sở hữu để đầu tư công trình này. Thứ hai là cái tiền đặt cọc đối với cái dự án này là 40 tỉ đồng cho nên là vào cái thời điểm ấy thì chắc là nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào sản xuất kinh doanh nên chỉ có 2 doanh nghiệp nộp hồ sơ thôi.
 
Đó là cách lí giải của đại diện UBND thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên thì trên thực tế, vẫn có những ý kiến băn khoăn về tính minh bạch trong việc đấu giá đối với phần đất nói trên. Chúng tôi đã thử tìm kiếm những thông tin về khu đất này trên các trang rao bán nhà đất để xem mảnh đất này có thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Và đây là những gì chúng tôi ghi nhận được.
 
Theo đó thì mặt bằng tại đây được xem là điểm tiếp giáp với hai đại lộ lớn, nằm trên trục đường tránh Bắc - Nam, là khu vực gần với trung tâm hành chính mới của thành phố. Cũng theo những thông tin này thì việc mua bán đối với các lô đất của mặt bằng 3241 đã được thực hiện. Giá bán với mỗi lô đất tùy theo diện tích sẽ dao động từ khoảng 16 đến 20 triệu đồng/m2.
 
Có thể thấy là với những thông tin đã nêu ở trên, việc dư luận đặt ra dấu hỏi về số lượng doanh nghiệp tham gia đấu giá cũng như mức giá thắng thầu đối với mặt bằng 3241 không phải là không có cơ sở. Trong một diễn biến mới nhất thì Sở Tư pháp Thanh Hóa đã chỉ ra những sai phạm trong việc tổ chức đấu giá mặt bằng này. Ngày 14/3 vừa qua, UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã ban hành quyết định hủy bỏ kết quả cuộc đấu giá đối với khu đất nói trên.
 
Ngày 6/3/2018, trong văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, sở Tư pháp Thanh Hóa đã chỉ ra những sai phạm trong việc niêm yết thông tin cuộc đấu giá đối với mặt bằng 3241. Theo đó, UBND thành phố Thanh Hóa đã không công khai việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trên trang thông tin điện tử của UBND thành phố. Khi UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh phương án đấu giá tài sản, UBND thành phố cũng không yêu cầu công ty bán đấu giá tài sản Năm Châu thực hiện lại thủ tục niêm yết và thông báo công khai. Với những căn cứ trên, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND thành phố Thanh Hóa hủy kết quả cuộc đấu giá nói trên.
 
Ông Tào Minh Hạnh,Phó giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển quĩ đất thành phố Thanh Hóa cho biết, một phần là cái quyết định 261 đính chính của UBND tỉnh nó ban hành hơi chậm so với cái thời gian mở bán. Cái quyết định ra chậm, ngày 22 mở bán thì ngày 24 tỉnh lại ban hành cái quyết định 353 đính chính cái 261 cho nên là cái việc niêm yết nó không kịp.
 
Theo ông Thụ, về mặt qui trình thì về cơ bản cũng thực hiện theo đúng qui định của pháp luật, tuy nhiên thì nó cũng có một vài sơ suất nhỏ. Ở đây nếu mà đúng theo qui định của mời thầu thì phải thông báo cái nội dung mời thầu nhưng mà cái đơn vị tư vấn đấu giá do là cái nhận thức hợp đồng nó giá trị nhỏ, chỉ có 25 triệu cho nên là anh em làm nó hơi vắn tắt. Cái này là cái sơ suất nhỏ trong quá trình thực hiện.
 
Có thể thấy là mặc dù UBND thành phố Thanh Hóa đã hủy kết quả của cuộc đấu giá nói trên, song việc chỉ có 2 đơn vị tham gia đấu giá đối với một mảnh đất được xem là đắc địa, mức giá thắng thầu chỉ nhỉnh hơn rất ít so với giá niêm yết vẫn đang khiến cho nhiều người băn khoăn về sự minh bạch của những người thực hiện cuộc đấu giá này, thậm chí là những nghi vấn về hiện tượng quân xanh, quân đỏ trong cuộc đấu giá nói trên.
 
Bên cạnh đó, việc các lô đất thuộc mặt bằng này được bán lại với mức giá cao gấp đôi chỉ sau chưa đầy 2 tháng cũng gây ra những băn khoăn về cách định giá của chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình thực hiện chương trình này, thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, đó là một số lô đất thuộc mặt bằng này đã được bán cho các cá nhân khác trước khi UBND thành phố Thanh Hóa hủy kết quả cuộc đấu giá. Như vậy là hệ quả của việc thi hành không nghiêm túc những qui định của luật Đấu giá tài sản tại vụ việc này vẫn đang tiềm ẩn.
Thăm dò khán giả