Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thống nhất tiêu chí an toàn để sớm phục hồi du lịch

(ANTV) - “Nếu chỉ phát triển du lịch nội đô sẽ rất khó để sớm khôi phục ngành du lịch và hoạt động của doanh nghiệp. Cần thống nhất để đưa ra bộ tiêu chí an toàn, cách tổ chức tour để mở rộng, xây dựng các sản phẩm liên kết”. Đó là ý kiến được nhiều doanh nghiệp đồng thuận khi bàn về các giải pháp phục hồi ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh trong trạng thái bình thường mới.

Thành phố dự kiến khôi phục hoạt động du lịch theo 3 giai đoạn, trong đó giai đọan đầu trong tháng 10 này mở cửa theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và chỉ mở trên địa bàn “vùng xanh”; từ tháng 11 đến hết năm nay mở trên địa bàn “vùng xanh” là chủ yếu; sang đến năm 2022 mới kích hoạt lại tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch cho rằng ngoài các tour đang thử nghiệm và mang tới những tín hiệu tích cực tại Cần Giờ, Củ Chi…, ngành du lịch thành phố cần sớm kết nối lại với các địa phương khác, nhất là những điểm đến, vùng đã liên kết du lịch để cùng xây dựng điểm đến an toàn; từ đó khi ngành hàng không khai thác trở lại, có thể xây dựng tour khép kín từ thành phố đi các địa phương và ngược lại.

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sớm mở cửa trở lại ngành du lịch là cần thiết nhưng cũng phải đảm bảo chặt chẽ công tác phòng chống dịch, “an toàn mới mở cửa, mở cửa phải an toàn, an toàn tới đâu mở cửa tới đó”.

Dự kiến trong tuần này, thành phố sẽ ban hành lại bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch covid-19 trong lĩnh vực du lịch, có cập nhật, bổ sung những quy định mới phù hợp điều kiện thực tế trên tinh thần trao quyền tự chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp, thành phố sẽ chỉ hậu kiểm, tránh tạo thêm những quy định không cần thiết.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ VHTT&DL về việc xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay thuê bao đến Khánh Hòa.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến hết 31/12/2021) tỉnh sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (khu Bãi Dài) để đón khách. Giai đoạn 2 (từ 1/1/2022 đến 31/3/2022) sẽ mở rộng ra khu nghỉ dưỡng của Vinpearl ở đảo Hòn Tre, khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm, Champa Island… và các khu du lịch có tính biệt lập khác.

Tỉnh sẽ tập trung vào những thị trường khách đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nga, Australia, Pháp, Đức… và một số thị trường Bắc Âu và Bắc Mỹ. Khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Khánh Hòa sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của công ty lữ hành cũng như cơ quan chức năng.

BT
Thăm dò khán giả