Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:07, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tháo gỡ vướng mắc triển khai Nghị định 67

(ANTV) - Nghị định 67 về các chính sách hỗ trợ phát triển thuỷ sản đã triển khai được 2 năm. Trong khi ở các tỉnh thành trong khu vực ven biển miền Trung, việc triển khai rất rầm rộ, hàng trăm con tàu đã được giải ngân đóng mới và đi vào khai thác, nhưng đến nay, Phú Yên mới chỉ có 12 tàu cá được giải ngân hoặc cam kết giải ngân, trong đó mới có 6 tàu cá đóng mới theo chương trình này được đưa vào khai thác. 

Sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Phú Yên cho thấy: UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách vay vốn 65 tàu cá với số tiền 68,8 tỷ đồng; đã hoàn thành đưa vào hoạt động 06 tàu. Và mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt đợt 1/2016 danh sách 8 tàu cá đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 67, với tổng nhu cầu vốn hơn 58,7 tỷ đồng.

Như vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 10 tàu cá được Ngân hàng BIDV giải ngân 76 tỷ đồng vốn đóng mới, trong tổng nhu cầu vốn hơn 130 tỷ, 2 tàu được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay. Và nếu so với 175 tàu cá được Bộ NN&PTNT phân bổ cho Phú Yên, thì số tàu đóng mới tại Phú Yên đến nay là quá ít.

Có nhiều khó khăn khi triển khai nghị định này tại Phú Yên. Ngoài việc chưa có sự vào cuộc tích cực từ hệ thống các ngân hàng thương mại, thì phần đông ngư dân thiếu vốn đối ứng. Với những ngư dân có điều kiện thì tâm lý ngại thủ tục và không muốn thay đổi phương thức làm ăn, không muốn vay số tiền lớn vì lo sợ rủi ro.

Theo quyết định của Bộ NN&PTNT về việc phân bổ tàu cá được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67, thì các địa phương phải tập trung giải ngân hết số tàu được phân bổ trong vòng 3 năm. Vì vậy, đây là thời gian nước rút để đẩy mạnh chương trình này.

Với 175 tàu được phân bổ, liệu Phú Yên có hoàn thành mục tiêu đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 là câu hỏi khó đang đặt ra lúc này. Để  chương trình 67 về chính sách hỗ trợ phát triển thuỷ sản tại Phú Yên thực sự đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả cần sự triển khai tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm hơn nữa của các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh và nỗ lực của bản thân mỗi ngư dân trong việc bám biển làm giàu với quyết tâm cao nhất.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, với 6 tàu cá vừa được đóng mới, hoạt động rất hiệu quả, hy vọng sẽ là cú huých để các ngư dân gỡ bỏ tâm lý e ngại, mạnh dạn đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả