Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thận trọng khi nâng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12%

(ANTV) - Vừa qua, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, theo đó, mức thuế giá trị gia tăng từ 10% hiện tại sẽ được điều chỉnh lên thành 12% kể từ năm 2019. Ngay sau khi được công bố, đề xuất của Bộ Tài chính đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong xã hội.

Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%, đồng nghĩa với giá nguyên liệu đầu vào tăng lên, đi kèm với đó là giá thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng tăng thêm 2%. Đó là những lo lắng của đơn vị sản xuất này trước đề xuất của Bộ Tài chính.

Bà Lê Thị Hậu Phương- Phó giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Việt Nam cho biết: "Đối với doanh nghiệp thì khi VAT tăng lên chúng tôi sẽ phải tăng cái phần thuế đó vào người tiêu dùng khi xuất hóa đơn. Chính vì vậy nên trong quá trình tăng thuế VAT người tiêu dùng sẽ phải chịu cái giá sản phẩm cao hơn. Khi mà họ phải chịu cái thuế cao thì họ sẽ hạn chế cái chi tiêu."

Theo Bộ Tài chính, hiện tại, mức thuế giá trị gia tăng của các quốc gia trên thế giới đang dao động từ 5 đến 20%, với con số bình quân là trên 12%. Trong khi đó, mức thuế VAT bình quân của nước ta là 10%, được xem là thấp so với các quốc gia này. Lập luận này của bộ Tài chính gây nên nhiều quan điểm trái ngược của giới phân tích. Tuy nhiên thì quan điểm chung lúc này, đó là với loại thuế gián thu như VAT, việc nâng thuế sẽ có tác động trực tiếp tới túi tiền của người tiêu dùng do sự tăng giá hàng loạt.

TS Lê Duy Hiếu- Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Trong điều kiện mặt bằng giá hiện nay thì chỉ cần có một cái tác động rất nhỏ từ phía chính phủ thì nó cũng sẽ tác động rất lớn tới người tiêu dùng, đặc biệt là từ tâm lý và nó gây ra một số cái dạng như là đầu cơ và nó sẽ đẩy cái giá hàng hóa tăng lên."

TS Đinh Trọng Thịnh- Trưởng bộ môn quản trị tài chính quốc tế, Học viện tài chính cho biết: "Chúng ta phải xem xét trong một cái tổng thể là trong 5 - 7 năm nữa cái mức đóng góp của nền kinh tế cho ngân sách nhà nước là bao nhiêu để đảm bảo được cái nhu cầu về đầu tư phát triển cũng như là cái nhu cầu về chi tiêu thường xuyên. Và như vậy chúng ta cần phải xem xét hoàn chỉnh lại hầu như các sắc thuế chứ không chỉ riêng thuế giá trị gia tăng."

Một trong những nguyên nhân được bộ Tài chính đưa ra khi đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng đó là những lo ngại về sự thiếu hụt của ngân sách nhà nước trong bối cảnh phải cắt giảm thuế nhập khẩu trong thời gian tới. Song theo giới phân tích, thay vì chỉ chú trọng vào việc tăng nguồn thu, cơ quan quản lý ngân khố quốc gia cần xem xét lại việc chi tiêu công, vốn đang bị xem là thiếu hiệu quả đến mức lãng phí hiện tại.

TS Ngô Trí Long- Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho biết: "Chi thì hiện tại chúng ta thấy là hiện nay bội chi rất lớn mặc dù là ra rất nhiều luật như luật quản lý tài sản công hay là đầu tư không có hiệu quả, kỷ luật tài chính không nghiêm thì chính cái vấn đề đó mới là cái cần phải xem xét."

Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì tăng thuế gián thu, bộ Tài chính có thể xem xét phương án tăng thuế trực thu vào một số mặt hàng và đối tượng nhất định để tránh gây ra áp lực cho toàn bộ nền kinh tế. Theo phương án mà bộ Tài chính công bố, việc tăng thuế giá trị gia tăng dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2019.

BT
Thăm dò khán giả