Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:00, Thứ 4, 14/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần rà soát, có lộ trình sắp xếp các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước.

(ANTV) - Tiếp tục phiên họp thứ 36, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013 - 2018". Thảo luận về báo cáo kết quả giám sát thực hiện chuyên đề, một số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến cần rà soát, có lộ trình sắp xếp các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước.

 

Trình bày báo cáo của đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải, Trưởng đoàn giám sát, đánh giá hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ khá phức tạp, chưa rõ ràng, chưa có một văn bản pháp luật để thống nhất quản lý các quỹ. Bên cạnh đó nguồn thu hình thành các quỹ tài chính còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo hoạt động độc lập với ngân sách nhà nước khi chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, hoặc trùng với nguồn thu của ngân sách nhà nước, trong khi các nguồn thu khác không đáng kể; tỉ lệ thu so với kế hoạch đạt thấp ở một số quỹ như Quỹ bảo trì đường bộ, Quỹ phòng chống thiên tai... Một số quỹ trong quá trình thực hiện các chức năng nhiệm vụ không mang lại hiệu quả kỳ vọng.

Cho ý kiến về vấn đề này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  cho rằng hiện nay có quá nhiều quỹ, làm phân tán nguồn lực Nhà nước. Chủ tịch Quốc  hội  thống nhất việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết đánh giá thực trạng ở các quỹ và yêu cầu Chính phủ rà soát, xây dựng lộ trình, kế hoạch sắp xếp.

Trước những bất cập đã nêu trong báo cáo, Đoàn giám sát cũng đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để bãi bỏ ngay đối với 6 quỹ gồm: Quỹ Bảo trì đường bộ ở trung ương và ở địa phương; Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp; Quỹ  Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; Quỹ Hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế; Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Quỹ Phòng chống chống thiên tai. Đoàn giám sát cũng đề nghị nghiên cứu xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với 3 quỹ: Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích.  Nhiều thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định bãi bỏ các Quỹ trên.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành Nghị quyết giám sát để tăng cường quản lý và đề xuất một số hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý các quỹ. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao cho Chính phủ trên cơ sở báo cáo Giám sát tiến hành rà soát lại tất cả các quỹ, đánh giá tác động hiệu quả của từng quỹ để sáp nhập, sắp xếp lại các quỹ thuộc thẩm quyền của Quốc hội, bộ, ngành địa phương. cương quyết loại bỏ các quỹ kém hiệu quả và không cần thiết.

 

BT
Thăm dò khán giả