Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 2, 01/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định đúng tầm bảo hiểm vi mô, hướng tới bảo vệ các hộ nghèo, cận nghèo

(ANTV) -  Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Qua thảo luận các vấn đề liên quan đến các quy định của bảo hiêm vi mô đã được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến.

Các đại biểu cho rằng, để đảm bảo tính khả thi của Luật, đề nghị cơ quan soạn thảo tổng kết, đánh giá đầy đủ về tính hiệu quả của việc thí điểm thực hiện bảo hiểm vi mô trong thời gian qua. Phân tích đánh giá kỹ tác động về kinh tế - xã hội, chi phí, lợi ích của loại bảo hiểm này, bổ sung đầy đủ các quy định về bảo hiểm vi mô, phân tích rõ sự khác biệt giữa loại hình bảo hiểm này so với bảo hiểm thông thường.

Bà Nguyễn Việt Hà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang nêu ý kiến: "Dự thảo chỉ dành 2 điều quy định cho nội dung này, nên các nội dung thực hiện chưa được đầy đủ, chưa được rõ rang khó đảm bảo khả thi hiệu quả trên thực tế. Đây là loại hình bảo hiểm chứa đựng rủi ro cho nên tôi đề nghị những nội dung trọng yếu cần được quy định trong luật thay vì giao cho Chính phủ quy định như dự thảo."

Bà Điểu Huỳnh Sang, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước phát biểu: "Bảo hiểm vi mô là một trong các giải pháp góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện giúp cho người ngèo có thói quan tích lũy tài chính. Bảo hiểm vi mô này rất cần đặc biệt là đối với các nhóm yếu thế mang lại lợi ích rất lớn cho toàn xã hội, thế nhưng việc triển khai tại Việt Nam chưa thực sự phát triển. Do bộ phận chủ yếu hướng đến của sản phẩm bảo hiểm vi mô thường ở vùng nông thôn,vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận, chi phí triển khai thường lớn hơn các sản phẩm bảo hiểm thông thường nhưng rủi ro nhiều hơn nên đa số doanh nghiệp đang kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam cũng chưa muốn cung cấp bảo hiểm vi mô và thực tế vẫn còn khoảng trống về chính sách, pháp luật đối với bảo hiểm vi mô."

Tại phiên thảo luận, một số ý kiến đề nghị cần rà soát và làm rõ các quy định của hợp đồng bảo hiểm như hình thức hợp đồng bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm vô hiệu, đơn phương chấm dứt hợp đồng để đảm bảo bảo nhất quán các quy định trong dự thảo luật vừa phù hợp với nguyên tắc chung về hợp đồng theo quy định của Bộ Luật dân sự vừa đảm bảo tính đặc thù của hoạt động bảo hiểm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của các bên.

BT
Thăm dò khán giả