Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 7, 27/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quản lý hoạt động kinh doanh lan đột biến

(ANTV) - Thời gian qua những vụ giao dịch lan đột biến trị giá hàng chục tỷ đến trăm tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của dư luận. Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. Thế nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo việc đầu tư này đang ẩn chứa đầy rủi ro. Hoạt động kinh doanh lan đột biến cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa là ý kiến của nhiều chuyên gia.

Trong vài năm trở lại đây, giới chơi hoa lan lại dấy lên phong trào tìm kiếm hoa lan đột biến tự nhiên có màu sắc, hình dáng độc, lạ. Vì hiếm nên cây phong lan đột biến gen có giá trị cao. Năm 2020 việc mua bán, giao dịch mặt hàng này được coi là sôi động hơn cả. Mới đây vào ngày 15/3, cộng đồng những người chơi lan đột biến lại xôn xao trước thông tin một thương vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê. 

Theo các chuyên gia, rất khó để quản lý và càng khó hơn để thu thuế các giao dịch này. Trong trường hợp người dân tự ươm, tự trồng và bán ra thị trường một giống cây trồng thì theo chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp họ sẽ không phải chịu thuế hoặc trường hợp cây trồng được xác định là tài sản của người dân thì khi bán họ cũng sẽ được miễn thuế.

Đối với  hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này. Đây cũng là cơ sở để người giao dịch tự bảo vệ tải sản của mình khi có các tranh chấp phát sinh.

Cơ quan công an cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng người dân bỏ cả tỷ đồng đầu tư và nhiều công chăm sóc nhưng không bán được hoặc bán được cây giá trị thấp, người trước lừa người sau gây ra hiện tượng “bong bóng”. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, lan đột biến không phải là khoản đầu tư dễ sinh lời mà ngược lại có độ rủi ro rất cao, vì vậy người tham gia đầu tư cần phải cân nhắc kỹ tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Thăm dò khán giả