Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 6, 19/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ bền vững

(ANTV) - Xã Minh Phú được coi là "thủ phủ" chăn nuôi gà đồi của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) , người dân nơi đây đã biết tận dụng các lợi thế vườn đồi tự nhiên để nuôi Gà theo kiểu bán hoang dã dưới tán cây ăn quả và đã đem lại giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, với việc đầu tư nuôi hàng ngàn con gà, thì bà con nông dân phải đầu tư hàng trăm triệu đồng, và nếu không có giải pháp phù hợp thì có thể dẫn đến nguy cơ chăn nuôi thiếu bền vững. Do đó, cần phải có cách giải quyết cụ thể để có hướng phát triển lâu dài.

Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn hiện có khoảng 30 thành viên, quy mô chăn nuôi từ 60.000 đến 70.000 con/năm. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Sóc Sơn đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhờ đó, giá bán cao hơn 10% so với trước khi tham gia chuỗi 

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã hỗ trợ người dân xây dựng khu giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm gà đồi Sóc Sơn tại xã Quang Tiến, bảo đảm công suất 360.000 con/năm và đúng quy định về an toàn thực phẩm, hoạt động này cũng nhằm phục vụ chiến lược phát triển gà đồi Sóc Sơn trong giai đoạn tiếp theo.

Để mô hình gà đồi Sóc Sơn phát huy hiệu quả, chính quyền huyện Sóc Sơn cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa sản phẩm có nguồn gốc và không bảo đảm chất lượng khi lưu thông trên thị trường. Đồng thời, cần triển khai rộng rãi việc mở các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức chăm sóc, cách tiếp cận thị trường, sản xuất theo nhu cầu tiêu dùng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả