Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 06/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần minh bạch và ổn định thị trường chứng khoán

(ANTV) - "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra mới đây đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán VN. Hành vi của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn FLC đã vi phạm  quy định pháp luật. Các hành động bán chui, hay thao túng giá tạo tiền lệ xấu trên thị trường. Việc xử lý nghiêm những hành vi vi phạm phạm luật, thiết lập lại kỷ cương, minh bạch trên thị trường chứng khoán là điều  cần phải làm.

Ngày 10/1 - thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến cú sốc mạnh khi gần 75 triệu cổ phiếu FLC bị bán chui gây thua lỗ lớn cho rất nhiều nhà đầu tư. Hiện ông Trịnh Văn Quyết đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi thao túng  và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán. Sự kiện này đã ngay lập tức tác động lên thị trường. Chị Trần Bích Vân cũng như  nhiều nhà  đầu tư  khác  cảm thấy lo lắng, hoang mang khi thị trường chứng khoán đang có những bất ổn.

Chứng khoán là một kênh đầu tư có mức sinh lợi và đang thu hút nhiều lớp nhà đầu tư mới. Việt Nam cần có những quy định ngày càng chặt chẽ hơn để hạn chế trục lợi bằng chiêu trò và việc thực thi phải nghiêm minh để giảm thấp nhất tác động xấu đến lòng tin của nhà đầu tư.

Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Đây là một việc tương đối khó, nhất là với một thị trường mới phát triển như Việt Nam. Theo đó, để thị trường chứng khoán  phát triển bền vững, ngoài điều tiên quyết là các chính sách vĩ mô cần đảm bảo sự ổn định, nhất quán thì doanh nghiệp niêm yết phải nhận thức rõ việc công bố thông tin đầy đủ, rõ ràng.

Cùng với sự phát triển nhanh của thị trường chứng khoán, các quy định pháp lý cũng cần phát triển để theo kịp và tốt hơn hết là chủ động đi trước,  tạo nền tảng cho sự phát triển các định chế mới. Đồng thời  có sự tham gia  hiệu quả của toàn xã hội vào việc giám sát, tuân thủ trên thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, cần xây dựng một văn hóa độc lập, khách quan, trung thực trong mọi hoạt động của thị trường. Có như vậy, tính minh bạch và sự bền vững của thị trường chứng khoán  mới được củng cố vững chắc và mang lại lòng tin cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Thăm dò khán giả