Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần minh bạch trong đấu giá tài sản công

(ANTV) - Những khuất tất trong quá trình bán đấu giá những dự án, có nguồn gốc một phần là đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, dẫn đến nguy cơ gây thất thoát tài sản nhà nước là những vấn đề nóng hiện nay nhưng chưa được giải quyết triệt để.

 

Liên quan đến vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” đang được Toà án nhân dân quận 7, TP. HCM thụ lý giải quyết, xoay quanh quá trình đấu giá dự án toàn bộ quyển sử dụng đất tại khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương.
 
Mặc dù có nhiều dấu hiệu khuất tất, xong ngày 1/7/2017 ngân hàng Agribank Chợ Lớn đã cùng các bên lập hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương. Thời điểm này, Công ty Kim Oanh chưa trả hết tiền trúng đấu giá.
 
Theo quy định, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 45 ngày là 1.353 tỷ đồng, nếu không sẽ mất 96,3 tỷ tiền cọc. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, công ty Kim Oanh đã không thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. Cụ thể, đến tháng 11 năm 2018, công ty Kim Oanh mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm bán tài sản là 963 tỷ đồng. Còn phải thanh toán 478,2 tỷ đồng và lãi chậm trả 8% từ ngày 05/9/2017.
 
Như vậy, theo luật, thời điểm đó, ngân hàng Agribank hoàn toàn có thể hủy bỏ kết quả bán đấu giá do công ty A Đông Hải chậm thực hiện nghĩa vụ, số tiền cọc 96,3 tỷ đồng sẽ thuộc về tài sản Nhà nước, và việc bán đấu giá được tổ chức lại.
 
Ngoài ra, biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá “tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được hợp đồng mua bán tài sản đấu giá...” .
 
Ngày 16/6/2017 Văn phòng công chứng Mỹ Phước (đơn vị có mặt tham gia phiên đấu giá thành ngày 25/5/017) có công văn gửi Công ty đấu giá nêu rõ yêu cầu cần có để đủ điều kiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá với nội dung bên trúng đấu giá là công ty A Đông Hải chưa đủ điều kiện để được ký công chứng.
 
Thế nhưng, ngày 01/7/2017 Agribank Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn ký và công ty A Đông Hải đã cùng Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, Bình Dương ký công chứng Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01 – 10/2017/HĐMBTSĐG đối với toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án khu dân cư Hòa Lân.  Như vậy, việc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá trên là vi phạm quy định của pháp luật, khi tài sản chưa được giải chấp mà đã bị đem ra ký hợp đồng công chứng mua bán.
 
Ngoài ra, đối với phần diện tích đất mà nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì không tiến hành bán đấu giá mà chỉ bàn giao cho người trúng đấu giá quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật. Như vậy, chỉ có UBND tỉnh Bình Dương mới có thẩm quyền cho phép chuyển giao đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất. Nhưng Agribank và công ty đấu giá đã tự ý giao cho công ty A Đông Hải.
 
Những sai phạm trong quá trình bán đấu giá thu hồi nợ, liên quan giữa công ty Thiên Phú, ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và các bên có liên quan đã được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp số 62/KL-TTR. Đến nay, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản khẳng định chưa đủ pháp lý để tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ dự án Khu dân cư Hoà Lân.
 
 
Thăm dò khán giả