Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần kiểm soát chặt thị trường hàng xách tay

(ANTV) - Kinh doanh hàng xách tay trở nên phổ biến, thậm chí được ưa chuộng trên thị trường bởi những mặt hàng tên tuổi nhưng giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu đó, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay hàng cấm diễn ra tràn lan dẫn đến người tiêu dùng bị lừa, mua phải hàng lậu được gắn mác "hàng xách tay".

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và hạn chế tình trạng nhập lậu hàng hóa gắn mác "hàng xách tay", Nghị định 98/2020 ra đời với mức phạt lên đến 200 triệu đồng.

Những hàng hoá gọi là hàng xách tay này được bán tràn lan trên mạng và được mang về hoặc vận chuyển theo đường bưu chính nước ngoài về Việt Nam nhưng không nộp thuế nên giá cả rẻ hơn so với nhập khẩu

Tuy nhiên, khi được hỏi về Nghị định 98 quy định về xử phạt đối với hoạt động kinh doanh hàng xách tay, nhiều người cho biết chưa nắm được thông tin cụ thể.

Đã 2 tuần kể từ khi nghị đinh 98 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, trên nhiều website và những tuyến phố trung tâm Hà Nội, nhiều cửa hàng vẫn bán xen lẫn hàng xách tay, cùng với hàng nhập khẩu chính ngạch.

Theo Nghị định 98, cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 50 triệu đồng, tùy vào giá trị hàng hóa nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tùy vào giá trị hàng hóa nhập lậu.

Đặc biệt, theo nghị định này, mức xử phạt sẽ tăng gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức nếu trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc có giá trị từ 100 triệu đồng.

Mặc dù Nghị định đã đi vào thực thi, nhưng người bán lại làm nhiều cách để qua mắt các cơ quan chức năng và người mua thì chưa thật sự quan tâm tới nghị định này. Vì vậy cần phải đẩy mạnh tuyên truyền cũng như xử phạt nghiêm để bảo vệ doanh nghiệp chân chính cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

CPI tháng 10 tăng 0,09%

Tổng cục Thống kê vừa cho biết, CPI tháng 10/2020 có cùng mức tăng 0,09% so với tháng trước và so với tháng 12 năm trước. Đây đều là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Việc CPI tháng 10/2020 tăng 0,09% chủ yếu do giá dịch vụ giáo dục được điều chỉnh tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường và ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Số liệu thống kê cũng cho thấy, CPI tháng 10/2020 tăng 2,47% so với cùng kỳ năm trước, còn  CPI bình quân 10 tháng năm 2020 tăng 3,71% so với bình quân cùng kỳ năm 2019. 

Như vậy, tốc độ tăng CPI bình quân - chỉ số tính lạm phát của Việt Nam - đã ngày càng “doãng ra” so với mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% trong năm nay. Nếu không có biến động bất thường, gần như chắc chắn, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát mà Quốc hội đã quyết nghị.

 

BT
Thăm dò khán giả