Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần hỗ trợ nông dân kết hợp sản xuất với làm du lịch

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện một số mô hình nông dân kết hợp sản xuất với làm du lịch vườn. Bước đầu, mô hình này đã cho nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, những mô hình này chủ yếu là riêng lẻ, chưa có sự liên kết, cũng như hỗ trợ từ phía các ngành chức năng, của chính quyền địa phương nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.

 

Tận dụng lợi thế là 4 ha vườn cây ăn trái, ruộng lúa, ao nuôi thủy sản, năm 2016, bà Nguyễn Thị Tứ ở xã Long Phước –Thành phố Bà Rịa mở ra Khu du lịch sinh thái- trải nghiệm Tứ Phương Thất Đảo.

Toàn bộ vườn cây được bà Tứ trồng theo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc BVTV, nên du khách có thể ăn ngay tại vườn. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, Khu du lịch L Tứ Phương Thất Đảo đón khoảng 5 ngàn lượt khách, chủ yếu là khách tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận.

Những vườn hoa này trước đây là những vườn rau ăn lá của nông dân phường Phước Hưng –Tp.BR. Vào dịp cuối năm, nông dân thường trồng cải để lấy giống. Vào mùa, hoa cải nở rộ, thấy đẹp nên giới trẻ rỉ tai nhau đến đây chụp ảnh. Thấy khách đến chụp ảnh ngày càng nhiều, nên nhiều nông dân chuyển sang trồng thêm hoa để phục vụ khách, với giá khoảng 100 ngàn đồng/cặp.

Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều mô hình nông nghiệp gắn với du lịch xuất hiện. Tuy nhiên, những mô hình này chủ yếu là riêng lẻ, chưa có sự liên kết, cũng như hỗ trợ từ phía các ngành chức năng và các địa phương nên hiệu quả kinh tế chưa cao.

Chính vì vậy, Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân cách làm nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; đồng thời hình thành các vùng chuyên canh trái cây như nhãn xuồng cơm vàng, thanh long; bưởi da xanh, bơ…để phát triển du lịch sinh thái, qua đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Đồng thời phối hợp với Sở Du lịch, Sở Công thương tổ chức hội thảo hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với phát triển du lịch.

Nhằm tạo ra những mô hình nông nghiệp gắn với du lịch phát triển bền vững đem lại hiệu quả cao cho địa phương, hiện Sở Du lịch và Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nghiên cứu đề xuất tỉnh tạo mọi điều kiện cũng như có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển mô hình này.

B.T
Thăm dò khán giả