Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:26, Thứ 5, 09/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần điều chỉnh giá vàng trong nước phù hợp với thị trường thế giới

(ANTV) - Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tại phiên chất vấn, vấn đề liên quan đến giá vàng trong nước đã được Đại biểu chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

 

Trong phiên chất vấn đầu giờ sáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về: chính sách xử lý nợ xấu; lợi nhuận ngân hàng tăng, trong khi nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay, thua lỗ, phá sản; thất thu thuế do giao dịch bằng tiền mặt khi mua bán bất động sản. Đặc biệt, nhiều đại biểu tập trung chất vấn về vấn đề việc độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, và đề nghị cần điều chỉnh giá vàng trong nước phù hợp với thị trường vàng thế giới.

Đại biểu Nguyễn Văn Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp bày tỏ: Có nên để SJC độc quyền hay không, hay để một cơ quan, đơn vị nào sản xuất để cạnh tranh với SJC để thị trường vàng hạ nhiệt, giá vàng giảm xuống? Bởi nếu giá vàng SJC tăng cao thì tình hình lạm phát có thể sẽ tăng theo và đồng tiền Việt Nam cũng có thể mất giá. Tôi nghĩ rằng cần chấn chỉnh thị trường vàng ở ở trong nước phù hợp với thị trường trên thế giới?

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nghị định 24 xác định là Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, và ở đây Ngân hàng Nhà nước lựa chọn thuê SJC sản xuất. Trong quá trình tổng kết, đánh giá Nghị định 24 trong thời gian tới, sẽ nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của các đại biểu và cũng sẽ xin ý kiến rộng rãi để xem lựa chọn nhiều thương hiệu khác để cùng sản xuất vàng miếng hay là một thương hiệu của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng trong phiên họp sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời câu hỏi của các đại biểu về một số vấn đề nóng như Giải pháp nào đối với tình trạng "tín dụng đen" để các doanh nghiệp, cá nhân có thể tiếp cận vốn; việc hạn chế sử dụng tiền mặt lưu thông trên thị trường đã và đang được áp dụng theo quy định của ngành Ngân hàng. Tuy nhiên, không ít tổ chức, cá nhân còn sử dụng tiền mặt với số lượng rất lớn, hàng chục tỷ đồng để giao dịch.

BT
Thăm dò khán giả