Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:45, Thứ 6, 30/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đẩy nhanh tốc độ thực hiện tái cơ cấu kinh tế

(ANTV) - Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2014 với tiêu đề "Những ràng buộc đối với tăng trưởng" cho thấy hiện nay tình hình biển Đông đang có những tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam.

Theo đánh giá tại báo cáo, cũng tương tự như năm 2013, năm 2014 tiếp tục có thêm dư địa chính sách nhờ lạm phát tương đối thấp nhưng các vấn đề của nền kinh tế thực vẫn là điều đáng lo ngại nhất.

Đó là tình trạng nhiều doanh nghiệp tiếp tục suy yếu, các giải pháp chính sách không đủ mạnh và môi trường truyền dẫn chính sách kém hiệu quả, làm biến dạng mục tiêu mong muốn, đều là những nhân tố cản trở sự phục hồi kinh tế. Đặc biệt, trong năm nay xuất hiện mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông, đe dọa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Báo cáo cũng đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cho năm 2014, cho thấy, triển vọng tăng trưởng GDP năm nay nhiều khả năng sẽ sụt giảm so với năm 2013 do chịu ảnh hưởng của sự kiện này.

Kịch bản thấp dự báo mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 4,15%, trong khi kịch bản cao hơn cũng chỉ đạt mức 4,88% (theo giá cố định năm 2010).

Trong khi đó, lạm phát cả năm được dự báo tiếp tục hạ thấp hơn so với năm trước, tương đối ổn định, trong vùng dự kiến từ 4,76% đến 5,51%.

TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho hay: Việt Nam cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để tránh lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc và xây dựng hợp tác chiến lược với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và Asean để có điều kiện thích nghi với các bạn hàng. 

Còn theo TS Lê Đăng Doanh - Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương: sức chịu đựng của nền kinh tế và cách Việt Nam chống đỡ, ứng xử như thế nào, trong tình hình như hiện nay cần phải có sáng tạo, phải có đổi mới, phải có cải cách.

Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam cần kiên quyết và đẩy nhanh tốc độ thực hiện tái cơ cấu kinh tế, tiến tới đạt mức tăng trưởng tương xứng với tiềm năng quốc gia đồng thời giải quyết vấn đề thất nghiệp kết hợp với tăng năng suất lao động và đặc biệt có những chính sách cụ thể để giảm sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

Trong tình hình mới, các chuyên gia kinh tế đề xuất cần một sự thay đổi lớn để tránh phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả